757 (My job and) Dream jobs

อาชีพของฉันคือ Web Developer แต่เวลามีใครถามว่าทำอาชีพอะไร ฉันชอบบอกว่าเป็น Programmer เพราะมันเข้าใจง่ายกว่าสำหรับคนอื่น จริงๆ แล้วฉันก็ไม่ค่อยเข้าใจขอบเขตของคำว่า Programmer หรอกว่ามันถึงไหน แต่ฉันไม่ได้เขียนโปรแกรมได้ทุกอย่าง ที่ทำเป็น​ (และเลือกที่จะทำ) ก็คือทำเว็บนี่แหละ ทำเป็นอยู่อย่างเดียว

อาชีพนี้ไม่ได้เป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กนะ ไม่เคยคิดเลยว่าโตขึ้นมาจะเป็น Web Developer และทำงานเกี่ยวกับอะไรแบบนี้ เพียงแต่ช่วงหนึ่งของชีวิต มีโอกาสได้เริ่มทำ และรู้สึกชอบขึ้นมา ตอนนี้มันมากกว่าชอบแล้วล่ะ ฉันว่ามันเป็นความหลงไหล (passionate) จนกลายเป็นความ nerd ที่ยังสนุกกับงานเรื่อยๆ และรู้สึกว่าโลกใบนี้ (หมายถึงงานสายนี้) ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะ

แต่ยังไงก็ตาม ฉันไม่ได้คิดหรอกว่าจะทำอาชีพนี้ไปจนแก่ วันหนึ่งก็อยากไปทำอย่างอื่นบ้าง แต่ไม่ใช่เพราะคิดว่าอาชีพนี้ไม่ดีนะ แต่เป็นเพราะรู้สึกว่าชีวิตนี้ฝันอยากทำอะไรหลายอย่างเหลือเกิน มันคงจะน่าเสียดายถ้าชีวิตหนึ่งของเรา ได้ทำอะไรแค่เพียงอย่างเดียว

วันหนึ่งฉันคงต้องเปลี่ยนทางเดิน แต่คงไม่เปลี่ยนความรู้สึกที่มีต่องานนี้ .. ตอนนี้ยังรู้สึกสนุก และอยากไปต่อเรื่อยๆ อยู่ อยากเก่งกว่านี้อีก

มีอาชีพอื่นที่ฉันฝันอยากเป็นอยู่มากมาย ส่วนมากเป็นอาชีพที่ไม่เกี่ยวกับงานปัจจุบันเลย

ช่างไม้

จริงๆ แล้วอาชีพ Web Developer สำหรับฉันแล้วถือเป็นงานช่างงานหนึ่ง ฉันเองพบว่าตัวเองมีความหลงไหลในงานช่างอยู่ไม่น้อย และช่างไม้ก็เป็นช่างทางหนึ่งที่อยากเป็น อยากทำเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอล ชอบขัดไม้ด้วยกระดาษทราย

ช่างทำกีต้าร์

อันนี้ต่อยอดมาจากช่างไม้อีกที คงเป็นเพราะฉันชอบอะไรที่มันพิเศษ มัน limited edition ที่มันมีอยู่ไม่กี่อันบนโลก มันจะดีมากถ้าเราเป็นคนทำมันเองกับมือ .. กับกีต้าร์นี่ก็เหมือนกัน ชอบเล่น (ไม่เก่ง) แต่รู้สึกมีความสุข ได้จับคอร์ด ได้ดมกลิ่นไม้ (ออกแนวจิตๆ หน่อย 55) อาชีพนี้รู้สึกว่ายากดี แต่ถ้าทำได้สักตัวก็คงจะรู้สึกดีโคตรๆ

บาริสต้า

ชอบดื่ม ชอบดมกาแฟ ชอบกลิ่นร้านกาแฟ (ดมอีกแล้ว) ธุรกิจนี้กำลังอินเทรนด์ก็จริง แต่ฉันไม่ได้อยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟนะ (แต่ถ้าเป็นด้วยก็ดี) อยากเป็นบาริสต้า อยากเป็นคนชงกาแฟ อยากเป็นเพราะว่าอิจฉาอาชีพนี้ที่เขาได้มอบความสุขให้คนอื่น คนทำก็มีความสุข คนดื่มก็มีความสุข (ถ้ากาแฟอร่อยนะ)

พ่อครัว

คล้ายๆ บาริสต้าตรงที่ได้ทำอะไรอร่อยๆ ให้คนกิน ทำกับข้าวไม่ค่อยเป็นหรอกแต่ชอบกินมากกว่า ถ้าเป็นพ่อครัวจะได้กินเยอะขึ้นมั้ยนะ แต่ไม่ชอบความสกปรกของขยะในห้องครัวเลย ถ้าฉันเป็นพ่อครัวคงเปิดร้านครึ่งวัน อีกครึ่งวันทำความสะอาดร้านให้เอี่ยมอ่อง

คนกวาดถนน

(เริ่มแปลกนะ) จริงอยู่ถนนบ้านเราแม่งสกปรกมาก (โดยเฉพาะในเมือง) แต่ทุกคนก็อยากเห็นถนนสะอาดๆ อยู่ทุกวัน คนกวาดถนนนี่แหละคือฮีโร่ตัวจริงของคนเมือง เขาทำให้ถนนสะอาด ทำให้คนอื่นมีความสุขโดยที่ไม่รู้ตัว .. สำหรับฉันถ้าเป็นไปได้อยากกวาดถนนที่มีแต่ใบไม้นะ ขยะไม่เอา (เลือกอีก)

คนสวน

ชอบตัดหญ้า รดน้ำต้นไม้ ทำสวนให้สะอาด (อีกแล้ว) ไม่ได้ชอบถึงกับทำสวนเขียวครึ้มอย่างป่าดงดิบ ชอบสวนโล่งๆ สะอาดๆ มีดอกไม้ต้นไม้ แล้วเราก็ใส่หมวกฟางนั่งตัดหญ้า ถอนหญ้าอยู่แถวนั้น หรือไม่ก็เป็นสวนอะไรสักอย่างกว้างๆ สุดลูกหูลูกตา

คนล้างรถ

ข้อดีคือเราจะได้เจอรถสกปรกๆ แล้วเราจะได้ทำให้มันสะอาด ทำให้มันหอมๆ เจ้าของรถก็จะได้สุขภาพดี มีสาวมอง ส่องกระจกแล้วไม่ขุ่นมัว เนื้อตัวหอมไม่เหม็น .. เวลาเห็นรถใหม่ๆ เงาๆ แล้วใครไม่มีความสุขมั่ง ชวิ้งๆ งี้

Sound Engineer

(ออกลูกทุ่งไปไกล กลับมาหน่อย) เคยฝันตอนเรียนวิศวะคอมปีแรกนะ หลังๆ มานี้พอได้อัดเพลงเอง ใส่เอฟเฟ็คต์นั่นนู่นนี่ ก๊อกๆ แก๊กๆ แต่แม่งเจ๋งว่ะ จนอยากทำเป็นเรื่องเป็นราวเลย

นักท่องเที่ยว

(นี่ถือเป็นอาชีพได้มั้ยวะ) ขับรถไปเรื่อยๆ อยากจอดไหนก็จอด ถ่ายรูป เขียนบันทึก .. นี่เหมือนจะเป็นอาชีพในฝันของหลายคนเลย

ตอนนี้ยังนึกออกแค่นี้ ถ้านึกได้เพิ่มจะมาเขียนใหม่นะ 😉

2 replies to “757 (My job and) Dream jobs

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star