758 Rainy Trip

ก่อนหน้านี้ซักอาทิตย์นึง เพื่อนอุ๋ยบอกว่าจะมาเที่ยวเชียงใหม่ จัดทริปหน่อย .. ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปนอนค้างอ้างแรมที่บ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ (นีโม่แนะนำ) แต่ด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ทำให้ไม่ได้ไปนอน และเปลี่ยนมาเป็น one-day trip แทน

สุดท้ายแล้วมีสมาชิกทริปแค่ 3 คนคือนีโม่ อุ๋ย แล้วก็ฉัน ออกเดินทางสายๆ ของวันอาทิตย์ บรรยากาศครึ้มๆ หน่อย ขับรถตรงไปบ้านแม่กลางหลวงเลย จุดหมายแรกคือซุ้มกาแฟที่นีโม่แนะนำ นีโม่บอกว่าคนขายหล่อ ฉันว่าพี่เขาเหมือนพี่โต ซิลลี่ฟูลส์

กาแฟโบราณมาก เพราะบดกาแฟด้วยเครื่องบดแบบใช้มือหมุน กาต้มน้ำร้อนเป็นกาน้ำแบบเก่า วางบนเตาถ่านที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลง กรองกากกาแฟด้วยผ้าขาวบาง ทุกอย่างดูคลาสสิค ที่สำคัญ กาแฟอร่อย เพราะมันหอม มีกลิ่นถ่านกลิ่นฟืนบางๆ รสชาติก็เจ้มจ้นพอดีๆ

สำคัญกว่าอร่อยคือได้ชิมกาแฟฟรี เขาไม่คิดตังค์ เราเดากันเล่นๆ ว่ากาแฟคงมีไว้รับแขก .. สุดท้ายแล้วนีโม่กับฉันก็ซื้อกาแฟกลับมาคนละถุง รสกาแฟพอเอากลับมาชงเองแล้ว จะรู้สึกว่าอ่อนกว่า ไม่รู้เป็นเพราะวิธีบดด้วยรึเปล่า เพราะที่ฉันชงดื่ม ทุกอย่างมันอัตโนมัติออกมาจากเครื่องชงกาแฟที่บริษัท

ชิมกาแฟเสร็จแล้วก็เดิมชมหมู่บ้าน ได้สองนาทีฝนก็ตก เลยต้องวิ่งกลับรถ ..

ฝนตกหนักเลยทีเดียวแหละ พวกเราเลยคิดว่ากินข้าวแถวนั้นเลยดีกว่า ที่บ้านแม่กลางหลวง (บริเวณบ้านพัก) มีร้านอาหารอยู่สองสามร้าน เลือกกินร้านที่วิ่งเข้าไปแล้วเปียกน้อยที่สุด

พบว่ากับข้าวก็อร่อยใช้ได้เลยนะ ไม่แพงมากด้วย แต่ว่าไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะว่าหิว เอาแต่กิน กินข้าวเสร็จแป๊ปเดียว ฝนก็หยุดตก เลยเดินเล่นถ่ายรูปแถวนั้น อากาศเย็นๆ หลังฝนตก ชิวดีแท้

ข้าวที่บ้านแม่กลางหลวงอยู่ในช่วงเขียวเต็มแม็กซ์ (จะเหลืองก็ปลายตุลาฯ) (ไปอีกแน่นอน)

นักท่องเที่ยวอีกกลุ่มนึง ญ ล้วน ไม่รู้มาจากไหน แต่เห็นรถเป็นทะเบียนจังหวัดสงขลา ถ้าขับมาจากสงขลาเลยเนี่ย ถือว่าโหดมาก

จากนั้นเราขับรถต่อขึ้นไปยังยอดดอยอินทนนท์ สำหรับฉันแล้วไม่ค่อยตื่นเต้นกับยอดดอยเท่าไหร่นัก (เพราะไม่ค่อยมีอะไรให้ดู) ยกเว้นอย่างเดียวคือ น้ำเย็นมากกกกก .. คือไม่มากขนาดนั้นหรอก แต่ก็มาก

ก่อนกลับลงมา แวะขึ้นไปจุดชมวิวด้วย ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าอะไร แต่เห็นป้ายบอกว่าเป็นจุดชมวิว ที่เห็นหน้าผาโล่งๆ เห็นวิวไกลๆ อยู่ตรงทางโค้งสักโค้งหนึ่งนี่แหละ .. ดูเหมือนไม่ค่อยสูงมาก แต่พอขึ้นไปแล้วโคตรเสียว ไม่มีรั้วกั้นด้วย

จากนั้นก็เดินทางกลับ เป็นทริป มืดๆ ฝนๆ ไม่มีอะไรว้าวๆ แต่ก็ชิวดีแท้ นี่แหละคือการพักผ่อน

แม่กลางหลวง เจอกันอีกทีปลายเดือนตุลานะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star