767 All that Jazz

โลกนี้มีคนอยู่สองแบบ คือคนที่พิมพ์ได้โดยไม่ต้องมองคีย์บอร์ด กับคนที่พิมพ์ได้แต่ต้องมองคีย์บอร์ดตลอดเวลา ฉันว่าฉันเป็นแบบแรก

ตอนเด็ก เริ่มเล่นอินเตอร์เน็ตจากการหัดใช้ email ต่อมาก็หัดแชทด้วยโปรแกรม Pirch ที่ดังมากในสมัยนั้น (ประมาณปี 44-45) มีช่วงหนึ่งที่ติดมาก แบบว่าต่อเน็ต (ที่บ้าน, แน่นอนว่าด้วยโมเด็ม 56K) แล้วไม่ทำอะไรเลยนอกจากเล่น Pirch .. เล่นหนักจนพ่อด่า ถึงได้เพลาลง

พอเริ่มหมดยุค Pirch มันก็เป็นยุคของ MSN Messenger (บูมมากตอนฉันเรียนม. ปลาย) อันนี้พ่อไม่ค่อยด่าเพราะโตขึ้นบ้างแล้ว อีกอย่างก็คุยกับเพื่อนๆ ไม่ใช่ใครที่ไหนไม่รู้ (แบบ Pirch)

หลังจากยุค MSN ฉันก็เริ่มเขียนบล็อก (จริงๆ ก็คาบเกี่ยวกันน่ะแหละ) นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการ “พิมพ์อย่างจริงจัง” เหมือนกัน

macbook air 2013 keyboard

เพราะพิมพ์ๆๆๆๆ มาตลอดตั้งแต่รู้จักอินเตอร์เน็ตนี่แหละ มันเลยพิมพ์คล่องโดยอัตโนมัติ (แล้วไม่ใช่พิมพ์สัมผัสด้วย) พอมันวางนิ้วถูกปุ๊ป มันก็พอเดาๆ ได้ว่าตัวไหนอยู่ตรงไหน ต้องใช้นิ้วไหนพิมพ์

แน่นอนว่าฉันจำไม่ได้ทุกตัวหรอก ว่าตัวไหนอยู่ตรงไหนของคีย์บอร์ด แต่ฉันว่าจริงๆ แล้ว ตัวอักษรที่ได้ใช้บ่อยๆ มันก็มีอยู่แค่ไม่กี่ตัว อย่างตัว ฑ เนี่ย จำไม่ได้หรอก เพราะไม่เคยได้ใช้เลย

จริงๆ ฉันว่าทุกคนต้องเริ่มจากการพิมพ์แบบมองคีย์บอร์ดกันหมด คงไม่มีใครจำ layout ของคีย์บอร์ดได้ตั้งแต่เกิด แต่ฉันเริ่มจากการแชทเนี่ย พอพิมพ์เสร็จ มันต้องอ่านก่อนกด enter พอก้มหน้าก้มตาจิ้มไป แล้วพบทีหลังว่าพิมพ์ผิดเนี่ย มันเสียเวลากลับไปลบนะ ก็เลยฝึกพิมพ์แบบไม่มองคีย์บอร์ด ตั้งแต่นั้นมา (ไม่งั้นแชทไม่ทันเพื่อน)

ส่วนการเขียนบล็อกก็มีส่วนช่วยมาก ปกติฉันจะเขียนแบบไม่ตระเตรียมอะไรก่อน ไม่มีเขียน outline ล่วงหน้า แบบคิดอะไรได้ก็ใส่ๆ ไปหมดเลย ดังนั้นหน้าที่ของมือก็คือ พิมพ์ออกมาให้ทันกับสิ่งที่สมองคิดอยู่ ถ้าพิมพ์ๆ หยุดๆ (เพื่ออ่าน) มันทำให้ความคิดสะดุด (มาก) และอาจทำให้เขียนไม่จบ ก็จะเซ็งกันไป

ฝึกได้สักพักมันก็เหมือนซึมเข้าไปในสมอง แล้วก็มันก็ติดอยู่อย่างนั้น จนถึงวันนี้ ..

ถ้าเกิดวันหนึ่งเขาเกิดทะลึ่งเปลี่ยน layout คีย์บอร์ดขึ้นมาก กูซวยเลยนะเนี่ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star