887 A Perfect Pen

ปากกา เป็นอุปกรณ์อีกอย่างที่จำเป็นในการใช้ทำมาหากิน (รองลงมาจากคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต) เป็นคอมโบคู่กับสมุดธรรมดาๆ เล่มนึง จะเขียนเยอะเขียนน้อยก็แล้วแต่แต่ละวันอีกที

ฉันใช้ปากกาสีดำเป็นหลัก และไม่ได้รู้จักปากกามากเท่าไหร่นัก รู้แค่ว่าปากกาที่ชอบคือปากกาลูกลื่นหมึกเจล (เขาเรียกงี้มั้ยวะ?) ที่ใช้แล้วเข้ามือที่สุดน่าจะเป็นปากกาของ Muji ราคาด้ามละประมาณ 35 บาท (ซื้อออนไลน์ 29 บาท) มีหลายสีให้เลือก

ปากกามูจิ

ปัญหาที่ฉันเจอกับปากกามูจิคือ ถ้าทำตกจากโต๊ะโดยที่ไม่ได้ปิดจุกเมื่อไหร่ละก็ บอกลาได้เลย พังง่าย ฉันทำตกมาแล้วสองสามด้าม มีอันเป็นไรทุกราย

อีกอย่างคือมันหาซื้อยาก ถ้าไม่ซื้อออนไลน์ก็ต้องไปที่ร้านมูจิที่อยู่บนห้าง ไม่ได้หาง่ายแบบปากกา Lancer Spiral 825 ที่ไม่ว่าจะในเซเว่นหรือร้านเครื่องเขียนวินเทจใกล้บ้าน ก็มีขายทุกที่

ฉันก็เลยมีภารกิจตามหาปากกาที่จะมาแทนปากกามูจิ ที่ใช้งานได้เหมือนกัน (หรือดีกว่า) และหาซื้อได้ง่ายกว่าปากกามูจิหน่อย

ได้ลองมาแล้วสองด้าม เรียงจากขวาไปซ้าย จากเก่าไปใหม่: ปากกามูจิ, ปากกาเจลจำยี่ห้อไม่ได้แล้ว ด้ามละ 12 บาท, และซ้ายสุด Pentel Energel BLN345R1-A 0.5mm (จำได้แม่นเพราะกูอ่านเอาจากฉลากตอนนี้เลย)

ตอนที่เจอปากกาตรงกลาง (ขอเรียกว่าเบอร์สอง) ด้ามละ 12 บาท ตื่นเต้นมาก เพราะใช้ดีเกือบเหมือนปากกามูจิ แต่มากับราคาแค่ 12 บาทและหาซื้อได้จากร้านใกล้ที่ทำงาน

แต่หมึกมึงหมดไวมากกก และหัวปากกาไม่ลื่นจริง คือมันลื่นตอนแรกๆ แต่พอใช้ไปเกินครึ่งแล้วหมึกมันขาดๆ เขียนไม่สนุกเลย

เลยไปได้ปากกาด้ามซ้ายสุด Pentel BLN345R1 (ขอเรียกว่าเบอร์สาม) จากร้านเครื่องเขียนที่ชอบที่สุดเป็นอันดับสอง (สมมุติว่าชื่อร้านสมุดลานนา สาขารวมโชค) ราคาไม่แพงและเขียนดี ราคาถูกกว่าเบอร์สอง ยังไม่เจอปัญหาเขียนไม่ลื่นหรือเขียนไม่ออก คือลื่นมาก ลื่นกว่าเบอร์สอง อาจจะลื่นกว่าปากกามูจิด้วย

ที่สำคัญคือ ตัวด้ามเป็นสีดำด้าน และสำหรับฉันแล้ว everything คือ matte black

แต่ .. (แน่นอนว่าต้องมีแต่) มันอ้วนและกลมและลื่นมาก จับไม่ถนัดมือเลย ถ้ากดแรงๆ มันชอบหลุดมือ มันเป็นปากกาที่ไม่เออร์โกโนมิกเลย (Ergonomic) และไม่กริ๊บปี้เลย (Grippy) ให้ตายสิพับผ่า เกือบจะดีอยู่แล้วเชียว

ตอนนี้ยังใช้เบอร์สามอยู่ แต่ก็ยังไม่หยุดมองหาปากกาสีดำอื่นๆ ที่จะมาแทนปากกามูจิได้ จะไม่หยุดค้นหาจนกว่าจะได้เจอ ..

หรือจนกว่าจะกลับไปตายรังกับปากกามูจิอีกทีแหละ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star