842 Music 2018

Spotify ทำ “Spotify Wrapped” มาให้ดูว่า ปี 2018 ที่ผ่านมา สรุปภาพรวมว่า ฉันฟังเพลงยังไง ฟังอะไรไปบ้าง .. ซึ่งดูแล้วมันไม่ตรงเท่าไหร่ ก็เลยทำเองดีกว่า

คือจำไม่ได้ทั้งหมดหรอกว่า ทั้งปีที่ผ่านมา ฟังเพลงอะไรไปบ้าง แต่ก็ขอหยิบมาเฉพาะที่ฟังบ่อยๆ แล้วกัน (ไม่เรียงตามลำดับเวลา) และหลายเพลงอาจไม่ได้เป็นเพลงที่ออกในปี 2018 นี้ด้วยซ้ำ แต่ก็เอาเถอะ

เชิดสิงโต – Big Ass

เป็นเพลงเดียวที่ชอบในอัลบั้ม The Lion ชอบเพลงนี้เพราะมันไม่ค่อยเหมือนเพลงอื่นของ Big Ass ที่ผ่านๆ มาเท่าไหร่ จะว่าเป็นเพลงของ Big Ass ที่ฟังแล้วชอบมากๆ ในรอบหลายปีเลยก็ได้

The Parkinson – หลายเพลง

ฉันว่าวง The Parkinson เป็นวงที่เล่นดนตรีเก่งมาก เป็นวงสามชิ้นที่โหดเว่อร์ ปีนี้ไปไล่ฟังเพลงของวงนี้ทุกเพลง เพลินดี คือถ้าวงเก่งอยู่แล้ว เล่นเพลงไรก็ม่วน

Telex Telexs – หลายเพลง

รู้จักวงนี้จากการฟัง podcast รายการ Eargasm Deep Talk ตอน “เพลงและศิลปินไทยยอดเยี่ยมในครึ่งปี 2018 กับเลเล่เล้” ซึ่งได้ไปตามฟังเพลงวงที่ไม่เคยรู้จักหลายๆ วง แต่ชอบวงนี้ที่สุด อาจเพราะปกติไม่เคยฟังแนว synth pop เท่าไหร่

ถึงเนื้อหาเพลงจะดูวัยรุ่นไปหน่อย วนๆ เกี่ยวกับเรื่องความรัก ฉันๆ เธอๆ ก็ตามเถอะ เปิดฟังเพลินๆ ได้เหมือนกันแหละ

The Astonishing – Dream Theater

ไม่รู้ว่าใช่อัลบั้มที่ชอบที่สุดของ Dream Theater ไหมนะ ยังตามไปฟังไม่หมด อัลบั้ม Black Clouds & Silver Linings ก็ฟังบ่อย แต่อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่เปิดไว้ยาวๆ ตอนทำงานเพราะจำนวนเพลงมันเยอะดี ฟังแล้วเหมือนดูฟังหนังไปด้วย

ตอนนี้ DT เป็นวง metal (progressive metal) ที่ชอบอยู่วงเดียว วงอื่นฟังแล้วปวดหัว

Heavier Things – John Mayer

เป็นอีกอัลบั้มที่รู้จักจากการฟัง podcast รายการ Eargasm ตอน MJMN แม็กซ เจนมานะ มาแนะนำ คือจริงๆ ก็ย้อนไปฟัง John Mayer อัลบั้มเก่าๆ เกือบทุกอัลบั้มที่มีใน Spotify นะแหละ แต่ชอบอัลบั้มนี้มากที่สุด

เพลงที่ชอบที่สุดในอัลบั้มนี้คือ Something’s Missing

Acoustic K-Pop (Playlist)

ลองฟังเพลงแนวใหม่ๆ อย่าง K-Pop ด้วย แต่ด้วยความที่ไม่รู้จักวงหรือศิลปินมากเท่าไหร่ ก็เลยจิ้มเอามั่วๆ จากใน Spotify พบว่า playlist นี้ฟังง่ายดีด้วยความที่มันเป็น acoustic ด้วยมั้ง

แต่อย่าถามเลยว่ารู้จักศิลปินวงไหนบ้างไหม..

Funky, Heavy, Bluesy (Playlist)

ได้รู้จัก playlist นี้จากการที่เริ่มเบื่อเพลงเดิมๆ ที่ฟัง ไปหาฟังเพลงแนว Funk Rock อยู่หลายๆ วง แต่ก็ยังหาวงที่ถูกใจไม่ได้ นอกจาก RHCP แล้ว วงอื่นถ้าไม่ funk ก็เป็น rock ไปเลย แสดงให้เห็นถึงความอ่อนด้อยในการฟังเพลงของฉันเอง ไม่รู้จักวงดนตรีอะไรเยอะเท่าไหร่

จนกระทั่งจิ้มมั่วมาเจอ playlist นี้แหละ มันใช่เลย เพลงแนวประมาณนี้แหละที่ตามหามานาน แนวที่อยากฟัง มันไม่ได้เป็นแนวใดแนวหนึ่งจ๋าๆ ไปเลย (เคยไปฟัง Blues จ๋าๆ แล้วง่วง) แต่แบบนี้แหละที่ฉันชอบ เป็น Funk/Blues แบบหนักๆ หน่อย

ฝันกลางวัน – Slot Machine

เป็นเพลงในอัลบั้ม Cell ที่ออกมานานแล้ว (ตอนออกมาใหม่ๆ ไม่ชอบเลย ฟังยาก) เพลงนี้ก็เหมือนกัน เพิ่งเข้ากับเนื้อหาของเพลงเมื่อไม่นานมานี้เอง

เนื้อหามันจะดาร์คๆ หน่อย เกี่ยวกับความเป็นความตาย แต่มันก็จริงดี ช่วงท้ายๆ เพลงดนตรีจะบวมๆ นิดนึง

ครึ่งๆ กลางๆ – bodyslam

ออกมาช่วงท้ายปีแล้ว ฟังผ่านๆ ก็เหมือนเพลง bodyslam ทั่วไป แต่ฉันชอบเสียงเปียโนในเพลงในช่วงแรกที่ดนตรีน้อยๆ มันฟังดูครึ่งๆ กลางๆ ดี


ที่นึกออกก็มีประมาณนี้แหละ อาจจะดูแล้วมั่วๆ ไปหน่อย ฟังเพลงไปเรื่อย ตั้งแต่ K-Pop ไปถึง Metal ก็ยังรู้สึกว่าฟังเพลงไม่หลากหลายพออยู่ดี

อยากค้นหาเพลงดีๆ ต่อไป ไม่ยึดติดว่าจะเป็นเพลงแนวไหน คือเพลงของใคร

ก็เลยต้องเปิดเพลงไปเรื่อยๆ

One reply to “842 Music 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star