836 Weekend Rides

สุดสัปดาห์ก่อนนู้นน เป็นวันหยุดยาว 3 วันติดกัน ได้มีโอกาสไปปั่นรถถีบทั้ง 3 วัน เป็นทริปเล็กๆ ต่างสถานที่ ต่างอารมณ์ เลยหยิบมาโม้ให้อ่านทีเดียวเลยละกัน 

13 ตุลาคม 2018 – ปั่นสำรวจหมู่บ้าน

“ปั่นสำรวจหมู่บ้าน” เป็นประโยคที่ใช้บ่อยตั้งแต่อาศัยอยู่ที่โป่งน้อยซิตี้ หลังมอ มันคือการปั่นจักรยานออกจากบ้านไปยังเส้นทาน .. ต้องเส้นทางสิ เส้นทางที่ยังไม่เคยไปมาก่อน เพื่อที่จะได้รู้จักถนนและซอกซอยแถวบ้านมากขึ้น

แต่สุดท้ายแล้วก็จะพาตัวเองไปเส้นทางเดิมๆ อยู่ดี

วันนี้ปั่นเลียบแม่น้ำปิงไปทางทิศเหนือเรื่อยๆ เป็นทางราบทั้งหมด ผ่านหมู่บ้านไม่รู้กี่หมู่บ้าน จนมันไปโผล่ถนนเชียงใหม่ – แม่แตง แล้วก็ปั่นย้อนกลับมาท่ีบ้าน

wordpress.com ไม่ให้ใส่แท็ก iframe ก็เลยแคปรูปมาเอานะ

เลือกเส้นทางปั่นสำรวจหมู่บ้าน  เพราะยังอยู่ในช่วงลองรถอยู่ ต้องลองปั่น “จับทางรถ” ซึ่งเป็นรถถีบคันใหม่ที่เพิ่งได้มาปั่นไม่นาน ยังอยู่ในช่วงแห่ยานใหม่นั่นเอง (จะมาโม้เรื่องรถคันนี้ในโอกาสต่อไป ถ้าไม่ลืม)

เนื่องจากเป็นการปั่นไปเรื่อย ยังไม่คุ้นรถ ก็ปรับนั่นปรับนี่ไป (พกประแจไปด้วยเลย) ปั่นบ้าง จอดบ้าง แวะกินไอติมบ้าง

ในสังคมนักปั่นมักจะเรียกจักรยานว่า “ยาน” ไม่แน่ใจว่ามาจากคำว่า จักรยาน หรือว่า ยานอวกาศ เพราะว่าจักรยานรุ่นใหม่ๆ มันก็เหมือนยานอวกาศอยู่เหมือนกัน เช่น ยานลำนี้

Giant Propel 2019 (ภาพจาก giant-bicycles.com)

หรือจักรยานของนักไตรกีฬา ก็เหมือนยานอวกาศเข้าไปใหญ่

Cervelo P5x (ภาพจาก endurosport.com)

เอาล่ะ อย่าเพิ่งนอกเรื่องสิ

ขากลับ ก่อนถึงบ้าน ฝนตกหนักมาก ต้องจอดหลบฝนกันเลยที่เดียว โชคดีที่ตกอยู่แป๊บเดียว เลยปั่นกลับบ้านแบบไม่เปียกมากได้

14 ตุลาคม 2018 – ปั่นขึ้นเขา

เลือกทดสอบการปั่นขึ้นเขา ด้วยเส้นทางแม่ริม – แม่ขิที่ค่อนข้างโหด (สำหรับฉันนะ) แต่ว่าเป็นเส้นที่ไปปั่นบ่อยอยู่เหมือนกัน ถือว่าเป็นการลองรถที่ดี หลังจากที่ลองปรับนู่นปรับนี่ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวาน

มัวแต่ไปคิดเรื่องรถ ไม่ได้คิดเรื่องคนเลย…

ก่อนหน้านี้ฉันไม่ได้ปั่นรถถีบมาแล้วประมาณ 5 สัปดาห์ พอได้มาปั่นอีกครั้ง มันเหมือนต้องมาเริ่มใหม่ แขนขาไม่ค่อยมีแรง ตัวตึง หลังตึงไปหมด แล้วดันไปเริ่มปั่นตอน 10 โมงครึ่งอีก แดดเปรี้ยง โคตรร้อน

โคตรหนืด – หนืดคืออาการ ปั่นไม่ค่อยไป ปั่นแล้วเหนื่อยมาก คือแม่งหนืดกว่าเดิม ..​​ จริงอยู่ที่รถถีบคันใหม่มันหนักกว่าเดิมพอสมควร มันก็อาจจะมีส่วนถ่วงบ้าง แต่จะมัวไปโทษรถ โทษนั่นโทษนี่ก็ไม่ใช่เรื่อง

เพราะที่หนืดกว่ารถคือคน คนไม่ได้ซ้อมมาเลยเป็นเดือน อยู่ๆ จะไปห้าว ปั่นขึ้นบ้านแม่ขิ กลางวันแสกๆ เลยเหรอ ..

ก็ไม่รอดสิครับผม! ไปไม่ถึงบ้านแม่ขิ ต้องกลับก่อนเพราะว่าไม่ไหว, ร้อน, น้ำหมด, กลัวเป็น heatstroke ตาย, และที่สำคัญคือ แรงก็หมดด้วย ต้องกลับไปซ้อมมาใหม่นะค้าบบบ (เสียงคุณปัญญา พร้อมชูนิ้วไล่กลับบ้านไป)

แต่ท่ามกลางความเหนื่อย ท้อแท้ และสิ้นหวังนั้น .. (แหม่ มึงอย่าทำเป็นดราม่าไป) ได้ยินเสียงเพลงมากจากหมู่บ้านที่ปั่นผ่านไป น่าจะกำลังซ้อมกันอยู่ ก็เลยถือโอกาสจอดฟังด้วย ฟังไม่ออกว่าเป็นเพลงอะไร หรือภาษาอะไร แต่ว่าทำนองติดหูดี จอดฟังจนจบเพลงเลย ..​ จอดแม่งกลางแดดนั่นแหละ ถ่ายรูป ถ่ายวิดิโอไป

ขออภัยกับ video ที่ดูแล้วปวดหัวนี่ด้วย ตั้งใจเก็บเสียงมา ฟังแต่เสียงก็ได้นะ 😅 https://photos.app.goo.gl/8Syy3YV2RnPfUQav7

ปั่นกลับบ้านอย่างผู้แพ้ และกรอบมาก วันหลังจะกลับมาแก้แค้นให้ได้!

15 ตุลาคม 2018

เป็นวันหยุดชดเชยวันที่ 13 ตุลาคม เลยนัดกับเพื่อนที่ทำงาน ออกไปปั่นด้วยกัน ประสบการณ์จากเมื่อวานสอนให้รู้ว่า ไม่ควรห้าวออกไปปั่นกลางวันแสกๆ ก็เลยนัดกันแต่เช้า 7 โมงที่ มีโชคพลาซ่า กินข้าวกินปลากันก่อนออกเดินทาง

สมาชิกทริป: พี่ติ่ง พี่ดอม อามโน

ผู้นำทริปในวันนี้คือพี่ Dom จาก Fast & Furious (นั่นมัน Toretto!)  ผู้มาพร้อมล้อใหม่ (ที่ใส่ล้อหน้ากลับด้านมาจากบ้านด้วย (หยอกๆ)) จะพาไปชม เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีพี่แกเคยไปอยู่คนเดียว รู้ทางอยู่คนเดียวเลยต้องเป็นผู้นำ ฉันเองพอรู้มาว่าไม่ไกลจากบ้านมาก แต่ก็ยังไม่เคยไปเหมือนกัน

เส้นทางปั่นส่วนมากเป็นทางลัดเลาะในหมู่บ้าน ไม่ค่อยมีรถ จนถึงช่วงหนึ่งที่เป็นทางเลียบคลอง ช่วงนี้ชิลเว่อร์ อากาศกำลังดี เส้นทางตรงแหน่ว แทบไม่มีรถผ่านเลย วิวสองข้างทางก็สวยดี .. (แต่ทำไมปั่นตามลุง 2 คนข้างหน้าไม่ค่อยทันเลยวะ)

คำเตือน: ไม่ควรใช้มือถือ selfie ขณะกำลังปั่นจักรยาน .. แต่ฉันก็ยังทำอยู่ เพราะมันไม่มีรถเลยจริงๆ

ถึงเขื่อนแล้ว เป็นเขื่อนที่ใหญ่เหมือนกัน บรรยากาศดีมาก เพิ่งทำถนนในบริเวณเขื่อนเสร็จด้วย แจ่มๆๆ

มีช่วงหนึ่งของถนนรอบเขื่อนที่ชอบมาก ก่อนจะไปถึงสะพาน เป็นจุดที่ถนนสูงขึ้นมาอีกหน่อย มองไปข้างล่างจะเห็นน้ำกว้างมากกก พร้อมกับเรือโดยสารข้ามชาติ ไม่สิ เรือข้ามฟาก ​.. ก็ไม่รู้หรอกว่าข้ามไปไหนน่ะ

บรรยากาศการปั่นรถถีบที่มีน้ำกับภูเขาเยอะๆ ทำให้นึกถึงตอนไปปั่นรถถีบรอบทะเลสาป Saiko ที่ญี่ปุ่นกับนีโม่เมื่อปีที่แล้วเลย

ไฮไลต์ของที่นี่คือ สะพาน! สะพานที่ต้องปั่นรถถีบผ่านทางลูกรังมาประมาณ 1 กิโลเมตร! เป็นสะพานเหล็ก ดูจากบริเวณแล้ว มีพ่อค้าแม่ค้าเยอะ น่าจะมีคนมาเที่ยวเยอะพอควร พวกฉันไปเช้าหน่อย เลยไม่ค่อยมีคน .. ความจริงคือ ไม่มีเลย ชิลอีกแล้ว

สังเกตสีของยางรถที่เปลี่ยนไป ..

ก่อนกลับบ้านแวะกินข้าว ก่อนมาก็กิน ก่อนกลับก็กิน แนะนำร้านโดยพี่ Dom อีกเช่นเคย เป็นทริปปั่นรถถีบที่มีฝรั่งจาก Switzerland ปั่นนำทาง, แนะนำร้านอาหาร, และบอกทางกลับบ้านให้กับคนไทย 2 คน 😅

ขอจบการนำเหนอทริปปั่นจักรยาน 3 วันติด ไว้เพียงเท่านี้ 🚵‍♂️

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star