829 Random Things

 • ได้แรงบันดาลใจมาจาก dcrainmaker.com เขาชอบเขียน “5 Random Things I Did This Weekend”
 • แต่ว่าฉันไม่ได้มีอะไรเล่าเยอะขนาดนั้น ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
 • เลยไถเป็น Random Things I Did ตั้งแต่เขียนบล็อกตอนล่าสุด ดีกว่า

ส่วนมากเป็นพฤติกรรมที่ฉันอยากจะดัดนิสัยตัวเอง หรือไม่รู้ว่าเคยทำไปทำไม
ไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องมาคิดเหมือนกัน

1. ถอดสร้อย

ใส่สร้อยเงินทุกวันตั้งแต่เรียนจบปี 1 ตอนนั้นเห่อเกียร์ (เป็นสัญลักษณ์ของคณะวิศวะฯ) ไม่ได้ห้อยเกียร์ด้วยความรักคณะฯ หรือภาคภูมิใจอะไรทั้งนั้น แต่แค่รู้สึกว่าใส่แล้วเท่ดี ได้เป็นการอวดใครว่าเราเป็นเด็กวิดวะนะ (นี่คือความคิดเด็กอายุ 19) ส่วนสร้อยนั้นเป็นสร้อยเงินเพราะหลังบ้านมีโรงงานผลิตเครื่องเงินชื่อดังของอำเภอ เลยซื้อได้ราคาถูก ฉันเองก็ไม่ชอบใส่ทองด้วย

IMG_20180524_224126

หลังๆ มาใส่แค่เพราะว่ามันติด มันต้องมีอะไรห้อยคอ ไม่งั้นมันจะเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง .. ก็ใส่แบบนี้มา 10 กว่าปี ตอนนอนก็ไม่ถอด อาบน้ำก็ไม่ถอด เพราะถอดแล้วชอบลืมเลยไม่ถอด..

จนพอมานั่งนึกดูจริงๆ ว่าทำไมเราต้องใส่สร้อยด้วยวะ ความจำเป็นของมันคืออะไร นึกอยู่นานแต่ก็หาคำตอบดีๆ ให้ตัวเองไม่ได้ ก็เลยลองถอดดู .. ตอนนี้ไม่ได้ใส่สร้อยมา 2 เดือนละ เออ มันก็ไม่เป็นไรนี่หว่า งั้นก็ไม่ใส่เลยละกัน

2. ปั่นจักรยานไปทำงาน (เป็นบางวัน)

ไม่รู้จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือเปล่า เพราะกำลังจะเข้าฤดูฝน แล้วใกล้ๆ บ้านก็มีงานก่อสร้างถนนที่เพิ่งจะเริ่ม แต่ก็พยายามจะปั่นไปทำงานเท่าที่ทำได้

IMG_20180511_181039

พยายามลดความคาดหวังจากการปั่นจักรยานไปทำงาน – ความคาดหวังในอดีตคือ สุขภาพที่แข็งแรง และความชิว แต่ปัจจุบันหวังแค่ความชิว การปั่นจักรยานไปทำงานก็คือการเดินทางในรูปแบบหนึ่งเท่านั้น มันไม่ได้ช่วยให้แข็งแรงขึ้น ถ้าไม่วางแผนฝึกซ้อมระหว่างเดินทางให้มีประสิทธิภาพด้วย .. ซึ่งแน่นอนว่าคนอย่างฉันไม่สามารวางแผนอะไรแบบนี้ได้ แค่เอาสมาธิไปจดจ่อกับการหลบรถบนถนนได้ก็พอแล้ว

พอความคาดหวังน้อยลง ความผิดหวังก็น้อยลง (ป้าดโซะ!) ก็สนุกกับการปั่นมากกว่าเดิม

ระยะทางจากบ้านไปที่ทำงาน มันจะตื่นเต้น 50% และชิวอีก 50% ฉันชอบช่วงชิว 50% เลยทำให้อยากจะลองปั่นไปทำงานอีกครั้ง ต้องดูว่าคราวนี้จะทำได้นานแค่ไหน

วันไหนได้ปั่นไปทำงาน ก็ถือเป็นกำไร

3. ไม่เอามือถือเข้าห้องน้ำ (เวลาไปขี้)

DSCF0002
ไม่ได้ใช้แล้วทั้ง 2 เครื่อง แต่ยืมรูปมาประกอบเนื้อหา

ตั้งแต่นานเท่าไหร่แล้วไม่รู้ที่ เวลาไปนั่งอึต้องเอามือถือไปนั่งเล่นด้วย สิ่งที่เกิดขึ้น (และมันไม่รู้ตัว) คือเรามักใช้เวลาในห้องน้ำเกินจำเป็น เพราะมักจะนั่งเล่นมือถือเพลิน ทั้งๆ ขี้เสร็จไปนานแล้ว .. นอกจากนี้ยังมีคนบอกอีกว่า มีโอกาสที่เชื้อโรคในห้องน้ำจะปนเปื้อนมากับมือถือเราด้วยนะ ฉันเองไม่ได้เชื่อมากเท่าไหร่เพราะมองไม่เห็นเชื้อโรคเหล่านั้น (อ้าว 55) บางสำนักก็บอกว่า การนั่งขี้นานเกินไปเสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงฯ บลาๆๆ

ฉันเลยลองไม่เอามือถือเข้าห้องน้ำเวลาไปขี้ดู พบว่าครั้งแรกแม่งเหงามาก โคตรเคว้งคว้าง คือไม่รู้ตัวมาก่อนว่าการนั่งขี้จะรู้สึกเปล่าเปลี่ยวเดียวดายมากขนาดนี้ ยิ่งถ้าเป็นต้องน้ำที่ไม่มียาสีฟันหรือขวดแชมพูด้วยเนี่ย รู้สึกอ้างว้างเหลือเกิน เรากลายเป็นคนแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ ..

แต่ขณะที่กำลังมโนถึงปรัชญาชีวิตเหล่านั้น พบว่าได้เวลากลับมา! .. เข้าห้องน้ำ ไปขี้ บุ้ม! (เสียงหย่อนระเบิด) ขี้เสร็จ จบ ออกมาใช้ชีวิตต่อ (สำนวนฮิปสเตอร์มาก) และมันก็เหมือนกับนิสัยแย่ๆ อย่างอื่น พอผ่านไปสักสองสามครั้ง เริ่มรู้สึกว่า มันก็ไม่ได้แย่นี่หว่า ผ่านไปสิบครั้ง ก็รู้สึกได้ว่าไม่จำเป็นต้องเอามือถือเข้าไปขี้อีกต่อไป มันไม่ได้ช่วยให้เราขี้คล่องขึ้น เราไม่ได้ใช้มือถือเช็ดก้นหรือฉีดตูดแต่อย่างได

ฉันว่ามือถือยังมีประโยชน์ในส้วมอยู่นะ ในกรณีฉุกเฉินและต้องการความช่วยเหลือ หรือแม้กระทั่งเวลาไฟดับ มือถืออาจจะช่วยเราได้ แต่มันก็เป็นคนละประเด็นกับการเอามือถือเข้าไปเล่นตอนกำลังนั่งขี้อยู่

อีกอย่าง ตอนนี้ฉันก็ไม่รู้จะเอามือถือเข้าไปเล่นในห้องน้ำอีกทำไม เพราะว่า..

4. ลบแอป Facebook ออกจากมือถือ (อีกที)

ตอนก่อนหน้าโม้เรื่องการหยุดเล่น Twitter พ่วงไปถึงการมีเหตุผลอยู่ของแอป Facebook ในโทรศัพท์ แต่สุดท้ายหลังจากนั้นไม่กี่วัน ​ฉันก็ลองลบแอป Facebook ออกจากมือถืออีกที .. เอาน่า แค่ลองดู

ถึงตอนนี้ก็เกือบเดือนแล้วมั้งที่แอป Facebook หายไป สิ่งที่หายไปจากชีวิตคือไม่สามารถแชร์ activity แบบสวยๆ จากแอป Strava ไปที่ Facebook ได้แล้ว (ภาพปลากรอบด้านล่าง)

Screen Shot 2018-06-02 at 16.25.27
เวลาแชร์จากแอป Strava ก็จะดูอำมาตย์ประมาณนี้
Screen Shot 2018-06-02 at 16.26.23
ส่วนนี้แชร์จาก Strava ในคอม .. แห้งๆ แบบนี้เลย

.. ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากนัก ไม่แชร์ก็ได้

(ฉันยังสามารถเล่น Facebook ในคอมฯ ได้ (ยังไม่ถึงกับปิดบัญชี) แต่มันก็ทำให้เล่นน้อยลงเยอะมาก)

เคยอ่านจากหนังสือสักเล่มนี่แหละ ว่าถ้าอยากเลิกพฤติกรรมแย่ๆ ของตัวเอง ให้สร้างข้อจำกัดขึ้นมา เพื่อให้การทำสิ่งนั้นมันยากกว่าเดิม อาจจะเป็นข้อจำกัดโง่ๆ ก็ได้ แต่มันมักได้ผล ตัวอย่าง:

 • อยากเลิกบุหรี่ แทนที่จะทิ้งบุหรี่ อาจต้องกระทืบไฟแช็คทิ้งก่อน จะสูบต้องไปยืมคนอื่นเอา, เวลายืมเพื่อนต้องยืมต้องเลือกยืมเฉพาะไฟแช็คสีเขียวเท่านั้น ฯลฯ
 • อยากตื่นเช้าให้ได้ ให้เอานาฬิกาปลุกหรือโทรศัพท์ไปไว้ไกลๆ หัวนอน เอาไว้อีกห้องนึงได้ยิ่งดี ทำให้กด snooze ยากกว่าเดิมไปอีก ต้องเดินไปกด
 • อยากเลิกกินขนมหวาน ให้ย้ายบ้านออกไปให้ไกลจากร้านขนมให้มากที่สุด อาจจะต้องซื้อบ้านแถวชานเมือง นี่ก็อาจจะเว่อร์ไป .. but you get the idea

สำหรับ Facebook นอกจากฉันจะลบแอปไปแล้ว ยังไม่กดล็อกอินไว้ใน mobile browser ในมือถือค้างไว้ด้วย

 • ถ้าจะเข้า facebook ต้องล็อกอินทุกครั้ง
 • ต้องไปล็อกอินที่แอป password manager ก่อน (ฉันใช้ LastPass ให้มันจำรหัส facebook)
 • พอล็อกอินแอป password manager เสร็จ ต้องใส่รหัสล็อกอิน 2 ชั้นให้ facebook อีกที
 • ซึ่งอิรหัส 2 ชั้นเนี่ย ก็ต้องไปเอาจากอีกแอปนึง (LastPass Authenticator)
 • แค่อ่านยังเหนื่อยเลย

ไม่ได้หักดิบ ไม่ได้ทำให้ถึงกับเล่นไม่ได้ซะเลย แต่ถ้ามึงจะเล่น มึงต้องผ่านด่านพวกนี้ก่อน ต้องผ่านทุกครั้งด้วยนะ สุดท้ายมันก็จบที่เดียวกัน คือแม่งยุ่งยากว่ะ ไม่เล่นก็ได้ .. ทั้งๆ ที่ก็เป็นฉันเองที่สร้างความยุ่งยากพวกนี้ขึ้นมา

และสุดท้าย ความอยากเล่นมันก็น้อยลงๆ จนแทบจะหมดไปในที่สุด

เราไม่ต้องมีมันก็ได้นี่หว่า


พออ่านดูอีกที ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นอิลุงคนนึงที่ไม่สนโลกอะไรทั้งนั้น ซึ่งก็อาจจะจริงนะ เริ่มเห็นกับตัวเองว่า พออายุเยอะขึ้น มันก็ต้องการอะไรในชีวิตน้อยลง

– อามโน วิชาเอกวิศวะฯ วิชาโทปรัชญา

(วิชาโทนี่ตั้งเอาเอง)

One reply to “829 Random Things

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star