821 Tiny Upgrade

ตีบวก (verb): อัพเกรด

เริ่มใช้คำนี้กันมาตั้งแต่สมัย Ragnarok หรืออาจจะก่อนหน้านั้นแล้วก็ไม่รู้ ตอนนั้นการอัพเกรดไอเท็มในเกม ต้องเอาของไปให้ช่าง “ตี” ของที่ผ่านการอัพเกรดแล้ว ก็จะมีตัวเลขกำกับที่ชื่อ อัพเกรด 1 ครั้ง ก็จะเป็น +1, 2 ครั้ง ก็จะเป็น +2 ไปเรื่อยๆ ก็เลยเรียกกันว่า ตีบวก เพราะตีแล้วมันก็บวกจริงๆ

เอาล่ะ เข้าเรื่องสิ .. ฉันเพิ่ง “ตีบวก” บ้านด้วยการเปลี่ยนหลอดไฟติดเพดาน จากของเดิมติดบ้าน ที่เป็นหลอดฟลูออเรสเซ้นส์ เป็นหลอด LED

หลอดเดิมติดบ้านหน้าตาแบบนี้ ฉันถอดโคมครอบตั้งแต่มาอยู่ใหม่ๆ เพราะรู้สึกว่ามันมืด (โคมเป็นแบบฝ้า) มันก็เลยโล่งโจ้งแบบนี้ .. ตอนแรกแม่ไม่ชอบ เพราะมันดูไม่เรียบร้อย แต่ฉันชอบเพราะนอกจากสว่างแล้ว ไม่มีโคมให้บรรดาแมลงเข้าไปสังสรรค์ตายและข้างอยู่ข้างใน

ก็ใช้งานแบบนี้มาหลายปี จนขั้วมันก็เริ่มเปลี่ยนสี แสงมันเริ่มไม่นิ่งเหมือนเดิม เวลาเปิดสวิตช์ต้องรอมันแพ็บๆๆ (เสียงกระพริบ) ก่อนถึงจะติด ก็เลยซื้อหลอดแบบ LED มาเปลี่ยนดู ลองดูสิว่าจะเป็นไง

ช่วงนี้กระแสหลอดไฟ LED เริ่มมาแรง ส่วนมากเน้นขายเรื่องความประหยัดไฟ .. ฉันเองไม่ได้เลือกที่เรื่องประหยัดไฟ แต่เลือกที่เพราะมันเปิดปุ๊บติดปั๊บ และแสงมันนิ่งกว่า ไม่กระพริบๆ ให้เวียนหัว

หลอด LED ที่ซื้อมา อันเล็กกว่าเดิม คนขายบอกว่า ถ้าเพดานบ้านอ้ายไม่สูง แค่นี้ก็พอ ใหญ่กว่านี้จะแจ้งเกิน (สว่างเกิน) .. ยี่ห้ออีฟ กล่องสีม่วง ซื้อมาจากโฮมโปรใกล้บ้าน (ไม่ได้ค่าโฆษณา)

ด้วยความที่มันต่อเข้ากับไฟบ้านได้เลย (ภาษาช่างเรียก ต่อตรง) ไม่ต้องใช้บัลลาสต์กับสตาร์ทเตอร์ ก็เลยต้องถอดออกให้หมด เหลือแต่ฐานอย่างที่เห็นข้างบน รู้สึกว่ามินิมอลกว่าเดิมมาก ส่วนข้างล่างนี่คือของที่ต้องเอาออก  (เปลี่ยน 3 หลอด) ส่วนหลอดใหม่ฐานเป็นแม่เหล็ก เอาแปะได้เลย ไม่ร่วงเพราะหลอดกับแผงมันเบามาก โคมครอบก็ไม่มีเหมือนเดิม

แต่ไม่ชอบอยู่อย่างนึงคือสายไฟที่ออกจากแผงวงจรมันเล็กมาก ต่อๆ ไปก็กลัวมันขาดเหมือนกัน

พอเปลี่ยนหลอดแล้ว ไฟสว่างกว่าหลอดเดิมมาก วันแรกๆ ยังรู้สึกอึดอัดอยู่ เพราะสว่างเกิน แต่พออยู่กับมันไปสักอาทิตย์นึงก็ชินไปเอง ตอนนี้ไม่รู้สึกอะไรแล้ว สว่างปกติ

ชอบมากที่สุดก็ตรงเปิดปุ๊บติดปั๊บนี่แหละ ปิดปุ๊บก็ดับปั๊บเช่นกัน แค่ข้อดีข้อนี้ข้อเดียว ก็อยากจะเปลี่ยนทั้งบ้านแล้ว .. ตอนนี้ไฟนอกบ้านก็ใช้หลอด LED แต่เป็นรูปทรงหลอดไฟธรรมดา แบบนี้จะไม่ได้รู้สึกว่ามันสว่างเว่อร์เท่าไหร่ คิดว่าถ้าหลอดไฟที่บ้านเสีย ก็ต้องต้องตีบวกด้วยหลอด LED ไปเรื่อยๆ

+1 ไฟบ้าน 3 ea.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star