778 Koh Mak 2014

(ยังไม่ได้เล่าเรื่องทริปเกาะหมากเลย เกือบลืม)

จุดเริ่มต้นมาจากการเบื่อเกาะล้านในทริปทะเลล่าสุด (ซึ่งก็คือ 2 ปีที่แล้ว) คราวนี้อยากไปเกาะที่ไม่เคยไป ไกลๆ หน่อย มาลงเอยที่เกาะหมาก จังหวัดตราด อ่านรีวิว + ดูรูปแล้ว เกาะนี้น่าจะสงบและชิวดี

สมาชิกที่หลอกกันไปด้วยกันได้มีทั้งหมด 3 คน คือนีโม่ เพื่อนหนึ่ง แล้วก็อามโน

เดินทาง

การเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปถึงเกาะหมาก มีอยู่สองสามวิธีด้วยกัน

  • นั่งเครื่องบิน เชียงใหม่-ตราด มีสายการบินเดียว สมมุติว่าชื่อ บางกอกแอร์เวย์ ละกัน บินจากเชียงใหม่ไปกทม. ก่อน แล้วค่อยต่อเครื่องจากกทม. ไปตราดอีกที รวมเวลาแล้ว 5 ชั่วโมงกว่าๆ .. แต่ที่สู้ไม่ไหวคือค่าตั๋ว แพงเกินงบไปเยอะเลย ผ่าน (3 คนรวมกันแล้วเกือบๆ 2 หมื่น)
  • นั่งเครื่องบิน ไปกทม. ก่อน แล้วค่อยต่อรถไปตราด ออพชั่นนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะตั๋วเครื่องบินไปกทม. หาถูกๆ ได้ไม่ยากนัก แต่เราทั้ง 3 คนเห็นตรงกันว่า ไม่อยากเข้าไปบู๊ที่กรุงเทพ เดินทางหลายต่อความเหนื่อยนั้นไม่ต่างกัน (นั่งรถจากรุงเทพไปตราดก็อีกราวๆ 5 ชม. อยู่ดี) .. ฉันเองไม่ชอบกรุงเทพเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
  • นั่งรถไประยอง แล้ว … จากระยองไปตราด รถจากเชียงใหม่ไปตะวันออกสุดได้คือรถนครชัยแอร์ ถึงแค่ระยอง ที่จุดจุดจุดไว้เพราะว่าตอนนั้นยังไม่รู้จริงๆ ว่าถ้าถึงระยองแล้วจะไปยังไงต่อ แต่มั่นใจว่าต้องไปได้แน่นอน

สรุปว่าเราเลือกวิธีที่ 3 กัน ยอมเดินทางนานหน่อย แลกกับการที่ไม่ต้องไปเหนื่อยที่กรุงเทพ

นั่งรถออกจากเชียงใหม่เย็นวันที่ 30 เม.ย. 57 เวลาประมาณ 1830 ถึงระยองเช้าตรู่วันที่ 1 พ.ค. ประมาณ 6 โมงครึ่ง เดินทางด้วยรถนครชัยแอร์ นั่งสุดสายกันเลยทีเดียว

จากระยองไปตราด

ความตื่นเต้นเกิดหลังจากลงรถที่ระยอง เอาล่ะ กูจะไปตราดยังไงดีวะ ต้องรีบเพราะว่าต้องไปให้ทันก่อนเรือออก เรือออกช้าสุดคือ 1430 เราไปถึงระยอง 0630 เท่ากับมีเวลาประมาณ 8 ชั่วโมงเพื่อไปถึงท่าเรือ ซึ่งดูเหมือนจะเหลือเฟือ

ถามลุงขับสองแถวที่นั่นแกพาไปส่งที่สถานีขนส่งตราดเลย ที่นั่นมีรถตู้ตลอด .. โดนลุงฟันค่ารถไปคนละ 50 บาท (ไม่ไกลมาก) แต่ก็เอาเถอะ ถือเป็นค่าความสะดวก เพราะพอลุงไปส่งที่สถานีขนส่งปั๊ป ไม่เกิน 7 นาทีก็มีรถตู้พร้อมออกแล้ว (กูจะเจ็ดนาทีทำไมวะ) ค่ารถตู้จากระยองไปตราด คนละ 200 บาท (มั้ง) ไม่ได้เลือกเลย เพราะรีบ

จากระยองไปตราด นึกว่าจะใกล้ๆ ที่ไหนได้ตั้งเกือบ  3 ชั่วโมง! ระยอง -> จันทบุรี -> ตราด ไม่รู้จะไกลไปไหน

ถึงตราดแล้วต้องนั่งรถต่อไปที่ท่าเรืออีก โดนไปอีกทั้งแก๊งค์ 200 บาท (ต่อแล้วนะ ตอนแรกเขาจะคิดตั้ง 300) ถึงท่าเรือประมาณ  1100 เรือออก 1430 ดังนั้นมีเวลาอีก 3 ชม. กว่าๆ พวกฉันไปหาข้าวกินแล้วก็เดินเล่นแถวท่าเรือ

เดินเล่นกัน

ชุมชนใกล้ท่าเรือนั้น จะบอกว่าคึกคักก็ไม่ใช่ เงียบก็ไม่เชิง บอกไม่ถูกเหมือนกัน มีบ้านเรือนเยอะแยะ แต่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านเท่าไหร่ (แม้แต่นักท่องเที่ยวก็เช่นกัน)

พิพิธพัณฑ์เรือหลวง

สมาชิกแก๊งค์เดินไปกินข้าว ซื้อของที่จำเป็น (ฟิล์มของนีโม่, อะไรก็ได้ที่กินได้สำหรับเพื่อนหนึ่ง) ถ่ายรูปเล่น เพื่อรอเวลา

สุดแผ่นดินตะวันออก มีประภาคารด้วย

ออกทะเล!

ถึงเวลาเรือออก 1430 พวกเราจองเรือไว้แล้ว (ฝากรีสอร์ทที่ไปพักจองให้) แค่ไปแจ้งชื่อและรอเวลา จากนั้นนั่งเรือ speedboat ไปเกาะหมาก (นั่งได้ประมาณ 60 คน แต่ความจริงค่อนข้างแน่น) ค่าเรือคนละ 450 บาท (แพงจัง) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ผ่านเกาะน้อยใหญ่มากมาย (แต่ง่วงมาาาากกก) ในที่สุดก็ถึงเกาะหมาก เวลาประมาณ 1530 ของวันที่ 1 พ.ค.

หาดหน้าห้องพัก

รวมแล้วใช้เวลาเดินทางจากเชียงใหม่ ถึงเกาะหมากทั้งหมด 21 ชั่วโมง! .. เหนื่อยมาก เหนื่อยจนเราทั้ง 3 คนตกลงกันว่า ทริปหน้าจะไปทะเลที่ไหนก็ตาม ขอบินไปดีกว่า

แต่ความเหนื่อยเหมือนจะลดลงไปทันทีเมื่อถึงเกาะ เราเดินทางกันมานานก็เพื่อสิ่งนี้แหละ ..

บ่ายแก่ๆ บนเกาะหมาก อากาศดีมาก

เกาะที่สงบ อากาศดี น้ำใสไหลเย็น มีหาดให้นั่งนอนเล่น .. เออว่ะ มาไกลแต่ก็คุ้ม

ขอจบตอนนี้ไว้เพียงเท่านี้ ไว้มาเล่าต่อตอนหน้านะ .. to be continued

 

One reply to “778 Koh Mak 2014

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star