735 Inflammatory Bowel

  • ต่อจากนี้จะเลิกเขียนบล็อกเป็น bullet ละนะ

ป่วยหนักครั้งล่าสุดเมื่อตอนประมาณปลายปีที่แล้ว เรื่องมันมีอยู่ว่า เช้าวันหนึ่งก็นั่งทำงานปกตินี่แหละ ถึงประมาณ 11 โมงครึ่ง (ใกล้กินข้าวเที่ยงแล้ว) ไม่รู้มีอะไรดลใจฉันให้ไปหยิบนมกล่องมากิน (ปกติกินทุกวันประมาณ 9 โมงครึ่ง) แต่วันนี้เหมือนจะลืม เลยกินตอน 11 โมงครึ่ง ประมาณนั้น ตอนไปหยิบมากินก็ไม่ได้ดูเวลาหรอก

อาการเริ่มมาออกตอนบ่าย รู้สึกตอนกินข้าวเสร็จละว่าท้องอืดๆ เหมือนอาหารไม่ย่อย (ต้องเป็นนมกล่องนั้นตอนเช้าแน่ๆ) แต่ก็ไม่ทันแล้ว ตอนบ่ายนอกจากท้องอืดแล้ว ยังขี้แตกอีกด้วย เข้าห้องน้ำบ่อยมาก แต่ไม่รู้สึกหมดแรงเหมือนท้องร่วง

เย็นวันนั้นฉันมีไข้หน่อยๆ และเพิ่มขึ้นอีกตอนกลางคืน ที่บ้านเข้าใจว่าฉันเป็นไข้หวัด ฉันก็เข้าใจว่าเป็นเช่นนั้น คืนนั้นก็นอนพักผ่อนตามปกติเหมือนคนเป็นไข้ทั่วไป แต่ก่อนนอนอ้วกด้วย 1 ครั้ง อาหารไม่ย่อยเลย แต่ไม่ได้คิดอะไร

เช้าวันรุ่งขึ้นก่อนไปทำงาน รู้สึกว่ามีไข้ขึ้นอีก หนาวๆ ก็เลยอยากนอนพักซักนิดก่อนออกไปทำงาน (ทั้งๆ ที่อาบน้ำแต่งตัวกินข้าวเรียบร้อยหมดแล้วนะ) .. “ซักนิด” ตื่นมาอีกที 11 โมงกว่า งั้นลาเช้าเลยละกัน ตอนบ่ายค่อยไป

ถึงตอนบ่าย ไข้ลดลง กลับมาขี้แตกเหมือนเดิม คราวนี้คอมโบหนักกว่าเมื่อวาน คือไม่ฉี่เลย จะกินข้าวหรือกินน้ำ ออกทางเดียวกันหมด ถ่ายเป็นน้ำเป็นสิบๆ ครั้ง หน้าซีด เริ่มหมดแรงละ จะป้าให้ไปหาหมอ

ถึงโรงบาล หมอหมด คือกลับบ้านหมดแล้ว เลยไปอีกที่นึง สมมุติว่าชื่อโรงบาลเชียงใหม่ราม หมอที่นี่จับนอน กดท้องจึ๋งๆๆ สามที ถามสองสามประโยค “เป็นลำไส้อักเสบนะครับ” ตอนนั้นงง หมอรู้ได้ไงวะ (หรือว่ามีญาณทิพย์) “ไปกินอะไรมารึเปล่า” ฉันก็บอกกินนมตอนท้องว่างมั้งครับ .. หมอเงียบ (อ้าว) อารมณ์เหมือนหมออยากกลับบ้านแล้ว

ได้ยามานิดหน่อย “จะขี้แตกต่ออีกประมาณวันสองวันนะครับ” หมอบอก เพราะไม่ได้ให้ยาหยุดขี้แตกไว้ ให้มันออกให้หมดเลยดีกว่า .. ฉันก็กินยาจนหมดแล้วก็หายจริงๆ (ก็ต้องงั้นสิ)

หลังจากนั้นไม่ได้กินนมเลยประมาณ 2 อาทิตย์ ถึงตอนนี้จะกินนมก็ต้องสำรวจท้องตัวเองก่อน โรคนี้เป็นทีเดียวก็พอละมั้ง เหนื่อย ..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star