592 Minimized

ตอนนี้ฉันมีเลนส์ 2 ตัว คือเลนส์คิต 18-55mm กับเลนส์ฟิกซ์ 35mm f1.8 .. (เดี๋ยวนะ วันนี้ไม่ใช่คอลัมน์อวดของหรือโชว์เกรียนอะไรกันหรอก) ตอนนี้ที่ใช้บ่อยที่สุดคือตัวหลัง 35mm เพราะฉันชอบมากกว่า ถึงแม้จะซูมไม่ได้ก็ตาม .. อาจมีคนสงสัย 35mm เนี่ย ถ่ายภาพวิวได้รึเปล่า? (เพราะปกติแล้ว ภาพวิวมักถูกเก็บด้วยช่วงกว้างกว่านี้ (ประมาณ 10mm – 24mm)) ซึ่งในฐานะที่ฉันใช้เอง ก็ขอเอาประสบการณ์ตอบเลยว่า ได้ แต่ไม่เหมาะ … เลนส์ช่วงไหนก็ถ่ายภาพวิวได้ แต่ถ้าเป็นเลนส์มุมกว้างจะสะดวกกว่า .. อย่างน้อยก็สะดวกกว่าตัว 35mm ที่ฉันชอบละกัน

IMG_4988

35mm มันเป็นช่วงกลางๆ ค่อนไปทางต้นๆหน่อย จะกว้างก็ไม่กว้าง จะแคบก็ไม่แคบ .. ด้วยความครึ่งๆกลางๆเนี่ยแหละ มันเลยค่อนข้างลำบาก เวลาถ่ายภาพวิวที่ต้องการเก็บภาพกว้างๆ

และบางคนก็เห็น f1.8 คิดเลยว่า ต้องเอาไว้ถ่ายพอร์ทเทรตแน่ๆ เพราะภาพพอร์ทเทรตต้องการละลายฉากหลังสวยๆ .. สำหรับฉัน ก็คงจะบอกว่า ได้ แต่ไม่ค่อยสะดวก .. ด้วยระยะที่ 35mm ต้องเข้าใกล้คนเยอะหน่อย ถ้าถ่ายเต็มหัว หรือครึ่งตัว รับรองได้ว่า บวมแน่นอน

แล้วตกลง เลนส์ตัวนี้เหมาะกับภาพประเภทไหน? .. ฉันคิดว่า อย่างแรกคือ ภาพทั่วๆไป (ก็พวกที่เวลาเราถ่ายกันเล่นๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมากนั่นแหละ) อย่างที่สอง คงเป็นภาพแนว street photography เพราะตัวเล็ก ระยะดี ใช้สะดวก .. ส่วนอย่างที่สามก็คงเป็น ภาพอะไรก็ได้ที่อยู่บนโต๊ะอาหาร ระยะที่ 35mm ถ่ายภาพอาหารได้พอดีเลยล่ะ

ฉันไปเที่ยวมา 2 วัน “พยายาม” จะใช้เลนส์ 35mm ในการถ่ายภาพวิว พบว่า ไม่สะดวกเอาเสียเลย ที่ฉันเลือกทำแบบนั้น เพราะว่าอยากลองสร้างข้อจำกัดด้านอุปกรณ์ให้กับตัวเอง ฝึกใช้หัวคิดมากกว่าที่กล้องจะมีให้ .. แต่แล้วก็ได้พบว่า เลนส์แต่ละตัว ถ่ายภาพได้เหมือนกันก็จริง แต่มันก็มีสิ่งที่ตัวมันทำได้ดี (ถ้าเป็นคนคงเรียกว่า “ความถนัด”) ที่แตกต่างกันออกไป

DSC_5885

และเวลาที่เลือกใช้ ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับภาพที่เราต้องการ มากกว่าจะมาพยายามตีกรอบให้ตัวเอง ทำติสต์ไปงั้นๆ เหมือนที่ฉันลองทำดู .. เวิร์กอยู่นะ แต่ไม่คุ้มเท่าไหร่ ได้ฝึกฝน แต่ไม่ได้ภาพ .. มันไม่คุ้มกับการที่ต้องเดินไปไกลๆ เจอที่สวยๆแต่เก็บภาพมาอย่างที่ใจต้องการไม่ได้

คราวหน้าถ้าฉันจะถ่ายภาพวิวอีก คงใช้เลนส์คิต 18-55mm แทนแล้วล่ะ ..

One reply to “592 Minimized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star