577 Next Generation

ฉันย้ายสเปซมาที่ WordPress.com เสร็จแล้วล่ะ ติดปัญหานิดหน่อย แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี คิดว่าข้อมูลทุกอย่างน่าจะยังอยู่ครบนะ เท่าที่ดูแล้วก็ไม่มีอะไรหล่นหายระหว่างทาง .. URL เปลี่ยนไปด้วย จาก ahm-alive เป็น ahmalive ไม่มีขีดกลาง เพราะ WordPress.com ไม่อนุญาตให้ใช้ขีด

ตอนแรกคิดว่า WordPress บล็อกที่ย้ายจาก Windows Live Spaces จะเป็นส่วนหนึ่งใน Windows Live แต่เหมือนจะไม่ใช่นะ .. WordPress.com ก็ยังเหมือนเดิม ส่วน Windows Live แค่โชว์อัพเดทจาก WordPress.com ได้ แค่นั้น (ถ้าเข้าใจผิด ช่วยแก้ด้วย) .. สิ่งที่หายไปก็คือ Networks ที่เคยมีใน Space มันไม่ไปโชว์ที่ WordPress.com ทำให้เราไม่รู้ว่าใครอัพเดทบล็อกใหม่บ้าง .. ถึงตอนนี้ก็ยังหาไม่เจอ คิดว่า คงต้องไปเปิดบล็อก WordPress.com ของเพื่อนๆที่ย้ายมา แล้วกด Subscribe Blog กันเอาเองแหละ .. นี่คืออย่างนึงที่ย้ายมาแล้วไม่ชอบ

อีกอย่างก็คือ บล็อกที่ WordPress.com ปรับแต่งได้มากกว่า Space เยอะเลย แต่ถ้าเทียบกับ WordPress.org ที่ฉันใช้บ่อยๆ (ติดตั้งบนโฮสต์ตัวเอง) ถือว่า ยังห่างกันเยอะเลย .. บางอย่างที่เคยปรับแต่งได้ ก็ถูกจำกัดไว้ โดยเฉพาะพวกหน้าตา ธีมบล็อกต่างๆ มีให้เล่นไม่ค่อยเยอะ .. ฉันไม่สามารถปรับขนาดรูป Header ของบล็อกได้ เหมือนที่เคยทำได้ที่สเปซเดิม .. ยังอยากได้รูป Header อันเท่าบ้านเหมือนเดิม ตอนนี้มันได้ความสูงแค่ 100 กว่า pixel แค่นั้นเอง ไม่สะใจ

เป็นอย่างที่คิดไว้จริงๆ ความรู้สึกไม่เหมือนเดิม .. แต่ก็นั่นแหละ ต้องปรับตัว ถึงแม้จะยังไม่ค่อยชิน โดยเพราะที่สเปซ ฉันชอบพิมพ์เว้นบรรทัด (กด Enter ก่อนจบบรรทัด) เพื่อให้มันอ่านง่าย แต่กับบล็อกใหม่นี้ กด Enter ทีนึง ระยะห่างจะหว่างบรรทัดมันเยอะไปหน่อย ฉันเลยต้องพิมพ์ต่อกันยาวๆแบบนี้ แล้วคอยแบ่งย่อหน้าสั้นๆเอา ไม่แปลกสำหรับการเขียนบล็อก แต่แปลกสำหรับการเขียนไดอารี่ เพราะเวลาพิมพ์ติดกันยาวๆ จะรู้สึกว่ามันยาวจริงๆ ไม่เหมือนกับพิมพ์เว้นบรรทัด ที่ไม่ว่าจะพิมพ์ยาวแค่ไหน ก็รู้สึกว่ามันยาวเท่ากันหมด (งงมั้ย?)

เอาล่ะ ตอนนี้ฉันก็ปรับแต่งบ้านใหม่จนพอใจละ เหลืออย่างเดียวคือรูป Header ตอนนี้ยังไม่ได้เอารูปเธอมาใส่ เพราะรูปของเดิมที่สเปซ ขนาดมันไม่ได้ละ ต้อง crop รูปกันใหม่เลยทีเดียว ยังไงจะรีบทำละกันนะ

new_space

ยินดีต้อนรับสู่บ้านใหม่ armno.wordpress.com ..

ฉันเรียกมันว่าสเปซต่อไปอีกไม่ได้แล้ว งั้นควรจะเรียกว่าอะไรดีล่ะ .. ไม่อยากเรียกว่า บล็อก เพราะมันไม่ใช่บล็อก .. มันเป็นไดอารี่ แต่ฉันว่าคำว่า ไดอารี่ มันดูไม่เท่เลย

3 replies to “577 Next Generation

 1. รบกวนหน่อยได้ไหมค่ะ ย้ายมาจากspaces เหมือนกัน ไม่ทราบว่าเราจะดูข้อมูลเก่าที่ย้ายมาจากตรงไหน เพราะเค้าบอกว่าย้ายแล้วข้อมูลต่างๆยังครบ แต่หาไม่เจอเลย รบกวนช่วยแนะนำก่อนนะค่ะ

  Like

  1. ของผมตอนย้ายนะครับ มันขึ้นมาเองเลย ทั้งโพสต์ ทั้ง archive ไม่ต้องหานะครับ มันขึ้นมาเองอยู่แล้ว ผมไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเลย

   ลองส่งเมลติดต่อ support ของ wordpress.com ดูครับ แจ้งรายละเอียดเขาให้ละเอียดๆหน่อย ทางโน้นเขาช่วยเหลือดีครับ 🙂

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star