Guitarist

บล็อกที่ ๑๑๗

Music is my life.

อย่างที่เคยบอกไป (เมื่อตอนไหนวะ) ว่าอามโนเป็นคนชอบดนตรี (แล้วจะมีใครใส่ใจจำเรื่องของมึงด้วยเหรอ?) ชอบฟังเพลง และเล่นกีต้าร์มากๆ (มึงจะชอบอะไรก็เรื่องของมึง บอกเขาเขาก็ไม่จำหรอก) วันนี้มาแพ่มเรื่องกีต้าร์ดีกว่า (มึงจะเอามาอวดว่างั้น?)  แต่ก่อนหน้านั้น ขอตัวไปกำจัดไอ้คนในวงเล็บก่อนนะ แม่งกวนตีน ขัดคอกูดีเหลือเกิน  ย๊ากกกกก

จำไม่ได้แล้วว่ารู้จัก "กีต้าร์" ตั้งแต่อายุเท่าไหร่  แต่ตอนเด็กๆเวลาเห็นคนเล่นกีต้าร์แล้วรู้สึกว่ามันเท่ดีจัง (กีต้าร์น่ะ ไม่ใช่คนเล่น)  พอได้มีโอกาสจับกีต้าร์ครั้งแรกของชีวิต ก็คงเป็นตอน ป.สี่ มั้ง ไปเที่ยวบ้านน้าเขยที่พะเยา  แล้วน้าเขยเห็นเรามองกีต้าร์แบบแปลกๆ เหมือนอยากลองเล่น  แต่ตอนนั้นไม่กล้าเพราะว่ายังเด็กน่ะ  น้าแกก็เลยจับมาสอนซะเลย  จำไม่ได้ว่าสอนอะไรมากน้อยแค่ไหน  ที่จำได้คือได้จับคอร์ดแรกในชีวิตคือ C Minor (Cm) แปลกเหมือนกันที่มันไม่ใช่คอร์ดพื้นฐานที่คนฝึกกีต้าร์ใหม่ๆจะรู้จัก ที่ส่วนมากเป็นคอร์ด C หรือ A กัน แต่น้าแกกับสอนอามโนซะงั้น ช่วงนั้นไม่รู้หรอกอะไรเป็นอะไร ได้จับแค่ครั้งเดียวก็ไม่ได้เจออะไรที่เรียกว่า "กีต้าร์" อีกเลย จนถึง ป.ห้า

ป.สี่ไปอัดรายการ "ถ้ามึงแน่ อย่าแพ้ป.สี่" อยู่น่ะ รายการนี้เค้าอัดล่วงหน้าไว้ก่อนสิบปีน่ะ แล้วค่อยเอามาออกอากาศตอนนี้ เปลี่ยนชื่อรายการให้สุภาพหน่อย ก็ขายได้แล้ว… พอละ ย่อหน้านี้แม่งไร้สาระนี่นา

ป.ห้าได้จับกีต้าร์อีกครั้ง  เพราะว่าคุณพี่ได้เข้าไปเรียนโรงเรียนมัธยมแล้ว  มันก็ไปหากีต้าร์มาเล่นตามประสาวัยรุ่น ที่หาได้ตอนนั้นก็ไปยืมญาติมา เป็นกีต้าร์คลาสสิค แต่สายเป็นสายเหล็กนะ (ปกติกีต้าร์คลาสสิคเป็นสายไนลอนน่ะ) ก็เอามาไว้ที่บ้าน อามโนก็หยิบมาเล่นบ้าง นานๆครั้ง เพราะว่าตอนนั้นแม่งโคตรจะเจ็บมือเลย สายมันโก่งแล้วก็แข็งมากๆด้วย อีกอย่าง ยังเป็นเด็กประถม เอาไรมากน่ะ ยังไม่มีแรงบันดาลใจที่จะเล่นเป็นวรรคเป็นเวร  (ว่าแต่ว่า "เป็นวรรคเป็นเวร" มันหมายถึงอะไร?)  ตอนอยู่ป.หกเริ่มเล่นบ่อยขึ้น เพราะว่าในใจเริ่มคิดถึงโรงเรียนมัธยมแล้ว จะเป็นวัยรุ่นแล้วว่างั้น

พอขึ้นม.หนึ่งก็ได้เข้าไปโรงเรียนมัธยมตามพี่ไป ช่วงนั้นพี่อยู่ม.สามละ เป็นวัยรุ่นตอนต้นแล้วล่ะ เลยขอแม่ซื้อกีต้าร์ใหม่ ตัวใหม่ที่ได้เป็น กีต้าร์โฟล์ค (แอบใช้ศัพท์โบราณ) ก็คือกีต้าร์ที่เห็นกันบ่อยๆ สายเป็นสายเหล็กนี่แหละ  เห็นพี่ได้กีต้าร์ใหม่ อามโนก็เริ่มสนใจกีต้าร์มากขึ้น เพราะตัวใหม่นี่มันเล่นง่ายกว่าเดิมนี่หว่า เสียงก็ดีกว่าด้วย หลังจากนั้นก็เริ่มเล่นกีต้าร์อย่างจริงๆจังๆ จนกีต้าร์มันเกือบพัง จะมีเว้นช่วงหน่อยก็ตอนม.สองอ่ะ อามโนเริ่มเกเร ไม่ใช่กินเหล้าเมายา ตีรันฟันแทงที่ไหนหรอก แค่ตอนเย็นไม่ค่อยอยู่บ้านน่ะ ไปเที่ยวกับเพื่อนรุ่นพี่ ประมาณว่า ขับรถเล่นไปเรื่อย แค่นั้นแหละ เกเรของอามโน มันเป็นพฤติกรรมก่อนที่จะเข้าสู่การเป็น "คนไม่เอาถ่าน" น่ะ

แต่ไม่ต้องห่วง อามโนเลี้ยวกลับมาทัน

วันนี้พอแค่นี้ก่อน พอดีมีธุระด่วน  อีกอย่างแพ่มยาวไปเดี๋ยวโดนด่าอีก  เรื่องกีต้าร์นี่เขียนได้อีกเยอะเลย

สำหรับอามโนแล้ว กีต้าร์เป็นเครื่องดนตรีที่ชอบมากที่สุด  และเป็นเครื่องดนตรีที่วิเศษที่สุด เท่าที่เคยพบมา

… I love my guitar.

5 replies to “Guitarist

 1. เเพ่มยาวเเล้วโดนด่าด้วยเหรอ??
   
  *ชอบเสียงกีตาร์ตอนเริ่ม เพลง ที่ว่าง เพราะดีนะ*

  Like

 2. ขอบใจสำหรับกีต้าร์คิง

  ที่ฮาไปขอยืมเล่นบ่อย ๆ

  (ขโมยเล่นหรือว่ายืมวะ)

  เย้ย.

  Like

 3. ง่าส์…ไม่เป้นไร ไฟนอล ก่าเอาใหม่
   
   
   
   
   
  มาเอาสรุปได้ นะ แล้ว ล่ะ

  Like

 4. คือ
   
  กุจะบอกว่า
   
  กุ..
   
   
   
   
   
   
  อ่านไม่จบ
   
   
  แหะๆ

  Like

 5. ยาวเลยนะ กีต้าร์
  ก็ดีนะเล่นเครื่องดนตรีได้
  อย่างน้อยก็เป็นความสามรถติดตัว
  ความจริงเค้าเคยแอบมาอ่านของอาร์มโนหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่ได้เม้นไร
  คราวนี้ก็เลยเปิดตัวอย่างเป็นทางการซะทีว่า "มาอ่านนะคร๊าฟฟฟฟฟ"

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star