Vegas

บล็อกที่ ๑๑๑

ในที่สุดก็ทำวีดิโอเสร็จ… เหนื่อยอิ๊อ๋าย

กาลครั้งหนึ่ง ซัมเมอร์นี้แหละครับ  อามโนลงทะเบียนเรียนวิชา Population Education and Family Planning  ที่ลงเพราะว่ามีเพื่อนบอกว่าง่ายน่ะ  แต่จริงแล้วมันก็ไม่ง่ายเท่าไหร่หรอกนะ  แต่ว่าเรียนไปก็มีความสุขไป  อุอุ หญิงเยอะชิหาย  น่ารักด้วย  นั่งเรียนอยู่ หูฟังอาจารย์ ส่วนตาก็สอดส่องดูแลโต๊ะข้างๆและโต๊ะรอบๆตัว  ช่วยมะได้ ญ เยอะ เราเป็น ช ก็ต้องดูแล ญ ให้ดีๆหน่อย

จนกระทั่งกาลครั้งสอง  วิชานี้มันมีงานกลุ่มครับ  ต้องหาข้อมูลเรื่องที่ได้รับมา  แล้วก็มานำเสนอหน้าชั้น  ซึ่งอ.ก็แบ่งกลุ่มให้ซะเรียบร้อย  เพื่อความสะดวก(ของแกน่ะแหละ)  แบบนี้มีลุ้นหนา ญ เยอะขนาดนี้คงได้อยู่กลุ่มกับสาวๆมั่งล่ะน่า…  ที่ไหนได้ ทั้งกลุ่ม 21 คน แม่งคณะวิศวะหมดเลย  แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มี ญ นะ  แต่ก็เป็น ญ คณะวิศวะ  เน้นว่าเป็นผู้หญิงคณะกู  ซึ่งถึงแม้มึงจะน่ารัก จะสวยแค่ไหน กูก็ไม่มอง เพราะมึงอยู่คณะกู มึงเป็นสมบัติคณะ เอาไปเก็บซะ…

ไม่เป็นไรวะ งานก็คืองาน  หลังจากนั้น กาลครั้งสาม  ทางอามโนและเพื่อนๆอีกประมาณเจ็ดแปดคน  ได้รับมอบหมายมาให้ไปถ่ายวีดิโอเกี่ยวกับเรื่องที่จะพรีเซ้นน่ะแหละ  ก็เออๆออๆรับมา  มาคุยกันอีกที  ทุกคนแม่งไม่มีกล้องซักคน  ชิหายล่ะสิ นี่กุรับมาแป๊ะไรนิ  หากล้องอยู่หลายวันกว่าจะได้  สุดท้ายไปยืมรุ่นน้องมาอีกที  แต่กล้องที่ได้มาอามมะโนถึงกับเพอไซ้ส์  ย้างง เซอไพรส์  แหมอยู่คนเดียวยังอุตส่าห์เล่น  ที่เพอร์ไซส์ก็เพราะมันเป็นกล้องเทปครับ … มันยังเขียนผิดอีก ไม่เป็นไร  ผิดเป็นครู

กาลครั้งสี่  กล้องเทปน่ะเหรอ  กูใช้ครั้งสุดท้ายตอนม.ห้าน่ะครับ  กี่ปีแล้ววะ (ทำท่านับนิ้ว ท่านผู้อ่านกรุณาทำตามด้วยนะ)  สี่ปีแล้ว  ลืมไปแล้วว่ามันใช้ยังไง  ไอ้ตอนถ่ายไม่เท่าไหร่หรอก  แต่ตอนเอาลงคอมนี่ดิ  ทำไงวะ  ไปถ่ายมาจนเสร็จแล้ว  มานั่งแป๋งหน้างงหน้าคอม  รูเสียบกับสายอะไรไม่รู้เต็มไปหมด สุดท้ายก็เสียบแม่งทุกสายที่มันจะเข้าได้ ก็ลองคลิกมั่วๆดู  เออ… แม่งได้ซะงั้น แฮ่…  และแล้วก็มาถึงขั้นตอนการตัดต่อครับผม

กาลครั้งห้า มึงจะเล่นทุกย่อหน้าเลยมั้ย?? …  ใครจะรู้ครับ การตัดต่อวีดิโอเนี่ย สำหรับอามโนแล้วมันเป็นงานที่เหนื่อยที่สุดแล้ว  ใครมาใช้ให้ทำ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆอามโนจะไม่รับครับ  ยากแถมใช้ทั้งแรงและสมองเยอะอีกต่างหาก  แม่งกินทั้งทรัพยากรเครื่องคอมและทรัพยากรมนุษย์พร้อมๆกันเลย  โปรแกรมที่ใช้ก็เหมือนเดิมน่ะแหละ Sony Vegas 7.0 (เพราะใช้เป็นอยู่โปรแกรมเดียว)  ก็ค่อยๆทำไปเหมือนปกติ  ก็รู้สึกมันหน่วงๆนิดๆนะ เพราะว่าทำบนวินโด้วิสต้า แต่ก็นิดหน่อยแหละ  จนกระทั่ง ตัดต่อเสร็จ มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ก็คือการ Render ซึ่งหมายถึง การสร้างไฟล์วีดิโอที่เสร็จสมบูรณ์แล้วนั่นแหละ

กาล… ไม่เล่นแล้วดีกว่า  ไอ้ตอนเรนเดอร์นี่แหละ  ถึงได้รู้และเข้าใจมากกว่าเดิมว่า  ที่เขาตัดต่อวีดิโอกัน ทำไมใช้คอมสเปคสูงๆ  เจ้าไวโอ้ที่อามโนใช้อยู่ CPU 2 กิ๊ก แรมอีก 2 กิ๊ก ฮาร์ดดิสก์ไม่ต้องพูดถึง มีเหลือเฟือ  แต่เจอโปรแกรม Vegas + วินโด้วิสต้าเข้าไป  กูขอบอกเลยว่าสเปคแค่นี้ "มันไม่พอ" มันกลายเป็นโน้ตบุ๊คกระจอกไปเลย  เพราะว่ามัน Render ไม่ได้ ซึ่งหมายความว่า ถ้า Render ไม่ได้ ที่ทำมาทั้งหมดก็ไม่มีความหมาย เพราะงานทุกงานต้องผ่านการ Render ก่อนนำไปใช้จริง  เอาล่ะสิกู

ครั้งแรก ได้ครึ่งเดียว เออเร่อ  ครั้งสอง ได้สามสิบเปอร์เซ็น เออเร่ออีก ครั้งที่สาม เออเร่อ ครั้งที่สี่ ห้า หก เจ็ด เออเร่อๆๆๆๆๆ แม่งไม่ถึงร้อยซักรอบ คืนแรกผ่านพ้นไป ไม่ได้อะไรซักอย่าง  วันรุ่นขึ้นตอนเช้า กูขอลองอีกที แม่งเออเร่ออีก  อีกสองวันจะส่งแล้ว วันพรุ่งนี้กูก็มีสอบ มึงจะเออเร่อไปไหน? กูไหว้ละ ขอดีๆซักรอบเต๊อะ  ยังครับ มันยังไม่ยอม  อามมะโนก็ลองไปอ่านข้อความที่มันบอกดู  จับใจความได้ว่า "เครื่องมึงแรมไม่พอ" เอ๊า สองกิ๊กมึงยังไม่พออีกเหรอ? กูขอดูหน่อย  เปิดโปรแกรมเช็คแรมกุถึงบางอ้อเลย  วินโด้วิสต้าเอาไปหกร้อยเมก  โปรแกรม Vegas เอาไปอีกกิ๊กนึง  โปรแกรมอื่นๆอีก หมดพอดี -*-

โหลดเวอร์ชั่น 8.0 มาลอง เห็นมัน Render เร็วกว่าเดิม ดีใจๆๆๆ ที่ไหนได้ แม่งเออเร่อเหมือนเดิม  สุดท้ายต้องงัดไม้ตาย  แบ่งเป็นส่วนๆแล้วค่อยเอาแต่ละอันมาต่อกันอีกที  ลองอยู่เกือบสิบรอบ ในที่สุด… มันก็สมบูรณ์ซะที เย้เย้ๆๆๆๆๆๆๆ T-T กุเหนื่อยอิ๊อ๋าย…  มานั่งพินิจคิดดู  มันผิดตรงที่ทำบนวิสต้านี่แหละ  จบงานนี้เกลียดวิสต้าเข้าไปอีก

วิสต้าเป็นระบบปฎิบัติการที่ "สวยและห่วย" ที่สุดเท่าที่เคยใช้มา  แม่งค้างบ่อยมาก  ปกติทำงานตัดต่อฯบน Win XP เครื่องมีแรมกิ๊กเดียว ก็เอาอยู่ละ วิสต้าเอาแรมเครื่องไปซะเยอะเลย  เยอะกว่า XP หลายเท่าตัว  …  เอาแรมกุคืนมาาาาา

ใช้เวลาและความพยายามทั้งหมด สองวัน  จะบอกว่า กุอ่านหนังสือสอบไม่ทันแล้วนะ 

สองวันมานี้โคตรจะทรุดโทรม… ทั้งร่างกายและจิตใจ

อืม… กุแพ่มยาวดีจริงๆ ใครอยากดูหนังรักโรแมนติกที่… อุบไว้ก่อนดีกว่า ติดตามได้ที่นี่ เร็วๆนี้

6 replies to “Vegas

 1. กุตีตั๋วเฟิร์สคลาสนะเมิง…เอ่อ..ช่ายสงกรานต์เล่นกะ สสส.รึป่าว..

  Like

 2. นั่นแหละ นักตัดต่อ
   
  กุเป็นบ่อย
   
  และมันแม่งก็มีปัญหาทุกการตัดต่อ
   
  ตัดไปเสียงหายมั่ง…ทำใหม่
   
  ตัดไปภาพเบลอ ไม่ชัด…ทำใหม่
   
  ไฟล์วิดิโอลงคอมไม่ได้…นี่ยังไม่ได้เริ่มก็เจ๊งละ
   
  ไอ้ตอนลุ้นก็ตอนเรนเด้อนี่แหละ
   
  ดีที่กุใช้ XP แรม 1 กิ๊ก ก็เอาอยู่
   
  ๕๕๕๕ มึงไปเปลี่ยนเป็น XP เหียเต๊อะ
   

   
  แล้วไป ชม. กุจะไปดูเด้อ

  Like

 3. เหนื่อยเนอะ
   
  ขนาดนั่งอ่านยังเหนื่อยแทนเลยเนีย
   
  –"
   
  แล้วเรียน Pop-ed นี่ จาทำวีดีโอเรื่องอะไรหนอ?

  Like

 4. แอบรู้มาว่าเชษเปนนางเอก..หุหุ
  เเล้วใครเปนพระเอกหว่า??
   
  เด๋วจะรอกรี๊ดให้กลุ่มนี้ละกัน
  ^_____________^

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star