Lens

บล็อกที่ ๑๐๓

เวลามีคนถามว่า "คุณมีนิสัยอย่างไร"  สิ่งที่อามโนคิดในใจเป็นอันดับแรกเลยก็คือ "ปากหมา" ครับ  แต่ว่าสิ่งที่พูดออกไปนั้น จะเป็นอะไรก็แล้วแต่กาละเทศะน่ะ  (ขึนบอกแบบนี้กับทุกคนมีหวังโดน.)  เพราะว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆครับ  แต่ทุกคนจะเข้าใจความหมายของคำว่า "ปากหมา" ว่าไงกันนะ

คิดว่าคนส่วนมากคงเข้าใจว่า "ปากหมา" คือคนที่ "พูดจาไม่ค่อยเพราะ"  อืม… กูเป็นแบบนี้ก็ได้  ยังดีกว่าเป็นคนที่ "ไม่ค่อยพูดจาเพราะ"  คือปากเสียแม่งทุกเวลา ทุกโอกาส แบบนั้นน่ะไม่ใช่กูหรอก กูมันก็มีคลาสเว้ย

ปกติแล้วอามโนจะ "ปากหมา" เฉพาะกับเพื่อนๆ หรือคนที่สนิทๆเท่านั้นครับ  ซึ่งปากหมาในที่นี้หมายถึง  พูดจาอะไรตรงๆ และรุนแรงเกินไป  เกินกว่าที่คนธรรมดาจะแอ๊บแบ๊วรับฟังได้  ย้ำนะครับว่า "ตรง" แถมยัง "รุนแรงดี" อีกตะหาก

สำหรับคนอื่นๆที่ดูแล้วสามารถไป "ปากหมา" ด้วยได้ แต่มีสาเหตุบางประการที่อามโนไม่อยาก "ปากหมา" ด้วย เช่น มึงแอ๊บแบ๊วเกินไป  มึงพูดมากเกินไป  กูกับมึงแค่รู้จักกัน  มึงแก่กว่ากูเกินไปคนละวัยกันแล้วโว้ย  มึงมันเลว ฯลฯ  เหตุผลต่างๆเหล่านี้ทำให้อามโนไม่อยากรู้จักเขาเหล่านั้นมากเกินไป  วิธีจะหยุดความสัมพันธ์ที่อาจจะมากเกินไปนั้นได้  คงเป็นการไม่พูดมาก  พูดกับเขาเท่าที่จำเป็นดีกว่า  เดี๋ยวแม่งก็คงรู้ตัวได้เองแหละ  ว่ากูไม่อยากสุงสิงกะเมิงงง

สำหรับเพื่อนๆ หรือใครก็ตามที่เจอหมาจากปากของอามโนเป็นประจำ  ผมขอแสดงความยินดีครับ  เพราะคุณคือคนที่ผมรู้สึกว่า "ไว้ใจได้"

เวลาพูดอะไรตรงๆแรงแล้วมันได้ใจดี  ภาษาบ้านเราคงบอกว่า "แน่นใจดี" ว่ะ  เป็นเพื่อนกันแล้วก็ไม่รู้จะกั๊ก จะแบ๊วทำแป๊ะอะไร  ก็คุยกันไปตรงๆนี่แหละ  ไอ้ความตรงๆนี่แหละ นำไปสู่อาการที่เขาเรียกอามโนว่า "ปากหมา"  เพราะว่ากูคิดยังไง กูก็พูดแบบที่กูคิด อยากให้มึงเข้าใจเหมือนที่กูคิดไง  ถ้ามัวแต่ไปแปลเป็นภาษาสุภาพ หรือภาษาราชการ  เกรงว่าความหมายแม่งจะผิดเพี้ยนไป  อามโนไม่เคยคิดอะไรใจเป็นภาษาสุภาพ หรือภาษาราชการนะครับ แต่เป็นภาษาอังกฤษต่างหากล่ะ … เย้ยย

แต่ เจตนาของอามมะโน  ถึงจะยอมรับว่าเป็นคนปากหมาก็จริง แต่ว่าถึงจะปากหมา อามโนก็เป็นคนจริงใจนาา  ที่พูดไปแบบนั้นเพราะรู้สึกจริงใจถึงพูดไป ไม่อยากเฟคว่ะ  ผมไม่เคยคิดที่จะพูดจาเพื่อทำร้ายใคร  ไม่เคยคิดที่จะใช้หมาในปากนี้ไปสร้างความทุกข์ทางใจให้กับใครที่ไหน  ถึงแม้บางครั้งผู้ฟังเขาอาจจะรู้สึกแปลกๆไปบ้าง  แต่ผมถือว่าเจตนาผมบริสุทธิ์ครับ  บางคนเจอหมาในปากอามโน ถึงกับเซไป  แต่ก็ยังยืนอยู่ได้  เพราะว่าเขาเข้าใจ ว่าริงๆแล้วคำพูดเหล่านั้นแม่งไม่มีเจตนาร้ายอะไรเลย

แต่ก็มีบางคนที่รับไม่ได้  เอาแอบไปนินทาก็มีนะ …  ไม่เป็นไรครับ  รับไม่ได้ก็อย่ามายุ่งกับกูเลย ไปที่ชอบๆเต๊อะ

สรุปใจความสำคัญได้ว่า

 1. อามโนจะปากหมากับเพื่อนๆและคนสนิทเท่านั้น

และคุณสามารถเห็นอามโนนิ่งๆ ไม่พูดมาก ไม่ปากหมา ก็ต่อเมื่ออยู่กันบุคคลต่อไปนี้

 1. อยู่กับผู้ใหญ่ หรือคนที่อามโนให้ความเคารพนับถือ และเกรงใจ
 2. คนที่อามโนยังรู้สึก "ไม่สนิทใจ"  น่ะ

"ฉันเป็นฉันอย่างนี้ สวรรค์คงไม่ปล่อยให้ฉันตาย…"

6 replies to “Lens

 1. ดีค่ะ
  เรียน มช.เหมือนกัน
  ขยันอัพจังเลย
  ^^"xoxo take care xoxo

  Like

 2. กึดได้ เต้าอี่ละก่า
   
  อิอิ เต่าคุง ที่ร๊ากก

  Like

 3. ไม่เคยคุย
  ไม่เคยเจอ
  ไม่เคยรู้อ่ะ  แอ๊บแบ๊วอยู่

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star