Plastics

บล็อกที่ ๙๑

อามโน แอนด์ มาย มันนี่

อามโนมีกระปุกออมสินอยู่หนึ่งอันครับ

DSC03520

เปิดออกมาได้ทันที ไม่ต้องแคะก้นเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

DSC03522

ข้างในมีตังอยู่นิดหน่อย

DSC03523

พอดีว่าเอาเงินไปโพสต์บอกเพื่อนๆใน Cozy Cottage* น่ะ แล้วเล่าเรื่องกระปุกออมสินนี่เยอะไม่ได้ เลยเอามาเล่าในนี้ละกัน (ให้ใครล่ะ?)

กระปุกออมสินอันนี้คุณแม่ซื้อให้คุณพี่ตอนอยู่ป.อะไรไม่รู้จำไม่ได้แล้ว ย้ำว่า ป. ประถมนะ ถ้าจำไม่ผิดอามโนอยู่ป.ห้า คุณพี่ขึ้นม.หนึ่งพอดี ซื้อไว้ให้คุณพี่ใส่ตังเหรียญ ส่วนคุณน้องอามโนก็ได้อีกอันครับ แต่เป็นอันเล็ก ลายการ์ตูนสีชมพู-เขียว ตอนนี้ไม่เหลือซากแล้ว เพราะมันใช้ได้ครั้งเดียวก็ต้องทิ้งไป แต่อันนี้มันมีรูให้เปิดตรงก้นกระปุก เลยใช้ได้หลายครั้ง

คุณพี่ใช้ครั้งเดียว (หมายถึงเติมเหรียญจนเต็มแค่รอบเดียว) ก็เลิก คุณแม่ก็เลยเอามาใช้ต่อ เก็บเองเลย … ผ่านไปหกปี อามโนยังเห็นกระปุกออมสินอันนี้อยู่ในตู้ทุกวัน ก็ช่วยคุณแม่เอาตังไปใส่บ้างเป็นครั้งคราว (ตอนเด็กๆเคยแอบแคะเอาตังไปซื้อหนมด้วย อามโนโคตรบาป) จนเข้ามาเรียนในมหาลัย บอกคุณแม่ว่าไม่มีที่เก็บตังเหรียญ คุณแม่ก็เลยบอกว่างั้นเดี๋ยวหากระปุกออมสินให้ละกัน

นึกว่าคุณแม่จะซื้ออันใหม่ให้ พอมาถึง โอ้ เซอไพรส์เลยพี่น้อง กระปุกออมสินแสลมดั๊งก์ในวัยละอ่อนของเรานี่เอง ดีใจๆที่ได้เจอและได้ใช้มันอีกครั้ง และก็ใช้มันมาจนถึงทุกวันนี้ มันเต็มไปสองรอบแล้วล่ะ นี่รอบที่สามก็เกือบเต็มแล้ว ปกติประปุกออมสินต้องหยอดเหรียญให้ลงไปในรู แต่อามโนจะดึงฝามันออก แล้วก็เอาเหรียญโยนลงไป เพราะต้องใส่ทีละหลายๆเหรียญ

ปกติอามมะโนไม่พกตังเหรียญนะครับ เพราะถ้าเอาใส่ในกระเป๋าตัง ก็เกรงว่ามันจะขาด หรือจะให้เอายางรัด มัดเหรียญติดไว้กับเสื้อเหมือนตอนเด็กๆ ก็ยังไงอยู่นะ เพราะฉะนั้นมีตังเหรียญเท่าไหร่ก็จะเอาไปใส่ออมสินซะหมดเลยยย  กระปุกออมสินจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอามโน ที่จะต้องมีไว้ที่หอน่ะ

มีครั้งนึงจำได้ ตอนอยู่ปีหนึ่ง ไปกินข้าวใต้หอ เอาแบงก์ห้าสิบลงไป ซื้อข้าวจานละสิบสองบาท ป้าคนขายบอกว่าแบงก์หมด ขอทอนเหรียญละกันนะ มื้อนั้นอามโนหยอดกระปุกไปสามสิบแปดบาท นี่ไม่เท่าไหร่ บางวันหยอดไปเป็นร้อยก็มี เริ่มคิดได้ นี่กูหยอดกระปุกเพื่อออมเงินหรือว่าบั่นทอนกำลังทรัพย์กันแน่วะ?

ส่วนเงินในนั้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ จะไม่เอามันไปใช้เลย เพราะฉะนั้นเจ้าเหรียญทั้งหลายที่หลวมตัวไปอยู่ในกระปุก ก็ยากที่จะได้ออกมา แต่ว่ามันจะได้ออกมาก็ต่อเมื่อ เหรียญเต็มกระปุกแล้ว พอเหรียญเต็ม (หรือล้น???)  อามโนจะเอาเงินไปให้คุณแม่ครับ เพราะว่าไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี จะเอาไปซื้ออะไรก็เสียดาย เก็บมาเป็นปีๆ ซื้อของหรือเที่ยวทีเดียวหมดก็แย่เลย ก็เลยให้คุณแม่ทุกบาททุกสตางค์ แล้วคุณแม่ก็ให้เงินแบงก์มา บอกว่าแลกกัน อามโนก็ต้องเอาเงินนั่นไปใช้อยู่ดี -*-

แต่มันอาจจะถึงวันที่อามมะโนต้องใช้เงินที่เก็บมา เพื่ออะไรซักอย่าง

บล็อกนี้ยาวพอแล้ว ต่อคราวหน้าละกัน
ปล. ให้ทายว่า เต็มกระปุกนั่นน่ะ เป็นเงินเท่าไหร่???

8 replies to “Plastics

 1. ว่าไป มึงก็เป็นคนละเมียดละไมกะชีวิตดีเนาะ
  หน้าอย่างโจร
  จิตใจอย่างกะผู้หญิง
   
  ถ้าไม่ติดที่ว่าชอบเถียงกู
  กูน่าจะจีบมึงอยู่
   
  เอิ๊ก-เอิ๊ก

  Like

 2. เยอะอย่างนี้….
  น่าจะซัก พันห้า
   
  กระปุกออมสินอามโนนี่ น่าจะเต็มเร็วเนอะ
  เล่นหยอดไปคราวละเยอะขนาดนั้น
   

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
close-alt close collapse comment ellipsis expand gallery heart lock menu next pinned previous reply search share star